แพ็คเกจทัวร์

www.rodturubjang.com
บริการให้เช่ารถตู้ngv รุ่นใหม่ล่าสุด
พนักงานขับรถชำนาญเส้นทาง
บริการดี ไม่มีเบี้ยวงาน
- ดูหนังฟังเพลง DVD MP3 VCD
- เบาะปรับเอนนอน 14 ที่นั่ง
- ประกันภัยชั้นหนึ่งทุกที่นั่ง
- ทีมงานบริการด้วยความประทับใจ
 
โต๊ะจีนดีดี โต๊ะจีนนครปฐม โต๊ะจีนราคาถูก
โต๊ะจีนดีดี.com
โต๊ะจีนอร่อย สะอาด ปลอดภัย
เริ่มต้นที่ 999 บาท
โต๊ะจีนนครปฐม โต๊ะจีนดีดี
พ า เ ที่ ย ว   ช ว น ส นุ ก ไ ป ก ั บ เ ร า a n n a o n t o u r . c o m
ข้อมูลทั่วไปเวียงจันทน์ สถานที่ท่องเที่ยวเวียงจันทน์ ที่พักเวียงจันทน์ ร้านอาหารเวียงจันทน์ การเดินทางไปเวียงจันทน์ แผนที่เวียงจันทน์
ตะลุยเวียงจันกินส้มตำอาหารลาวหลายสูตร
ตระเวนเที่ยวเวียงจัน พร้อมกับชมวิถีชีวิตผู้คนที่อยู่ในเมืองหลวงเวียงจัน แล้วได้ลิ้มชิมรสอาหารแบบลาวที่ยังคงความอร่อยและเอกลักษณ์คล้ายคลึงกับอาหารทางภาคอีสานบ้านเรา กับการเดินทางของอันแน่ออนทัวร์ ตั้งแต่เมืองเวียงจันจนถึงเมืองวังเวียง กิน เที่ยว นอน รายทางตลอดเส้นทางที่ได้เดินทางใน สปป.ลาว
 
เตรีมตัวเดินทางใน สปป.ลาว
เตรีมตัวเดินทางใน สปป.ลาว
อันแน่ออนทัวร์พาเที่ยวชมวิถีชาวลาว และชิมอาหารพื้นบ้านใน สปป.ลาว
อันแน่ออนทัวร์พาเที่ยวชมวิถีชาวลาว และชิมอาหารพื้นบ้านใน สปป.ลาว
 
ก่อนจะเข้าเวียงจันทริปนี้ผมพลาดกับการเดินทางเข้าด่านตรวจคนเข้าเมืองหนองคายให้ทันเวลาก่อนด่านจะปิดในช่วงเวลาเย็น เพราะตลอดเส้นทางที่ผมเดินทางมาจากกรุงเทพฝนตกเกือบตลอดเส้นทาง บวกกับถนนบนเส้นทางหลักก็เริ่มปรับปรุงเป็นระยะ ๆ เลยทำให้การเดินทางครั้งนี้ล่าช้า ผมเลยต้องขออาศัยเมืองหนองคายในการกินอยู่ซักหนึ่งคืนก่อนเดินทางเข้าสู่ สปป.ลาวอีกครั้ง โดยความประทับใจการมาเยือนหนองคายครั้งนี้ผมต้องยกนิ้วให้กับร้านส้มตำริมถนนในตัวเมืองหนองคายที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับสำนักงานที่ดินจังหวัดหนองคาย ที่มีอาหารอีสานครบทุกอย่างแถมฝีมือการทำอาหารก็อร่อยสุดยอดมาก ๆ หน้าร้านก็ยังมีอาหารอีสานอีกหลายอย่างหลายประเภท และที่สำคัญส้มตำร้านนี้อร่อยมาก แต่ผมได้สั่งส้มตำกล้วยดิบที่ผมไม่เคยทานที่ไหนมาก่อน และมาสั่งส้มตำกล้วยดิบร้านนนี้เป็นครั้งแรก และก็ได้เห็นนส่วนผสมของส้มตำส้มตำกล้วยดิบที่ใช้ส่วนผสมของกล้วยตานีอ่อน 2 ลูก สับเป็นเส้น แล้วผสมคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงส้มตำและมีน้ำปลาร้าใส่ลงไปด้วย ส่วนรสชาติส้มตำกล้วยดิบที่ออกมาโดนใจผมมาก และโดยส่วนตัวแล้วผมเป็นคนชอบทานเปลือกมะนาว ร้านนี้ยังหั่นเปลือกมะนาวเป็นเสี้ยวเล็ก ๆ ทำให้ส้มตำกล้วยดิบครกนี้อร่อยมาก ๆ มีทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม ฝาด หอมกลิ่นปลาร้าชื่นใจมาก ๆ สุดยอดครับที่ได้มาทานใครผ่านไปผ่านมาห้ามพลาดส้มตำหนองคายร้านรถเข็นนี้นะครับไม่งั้นมาไม่ถึงหนองคาย

ส้มตำกล้วยตานีดิบสูตรอีสานของแท้ Green Banana salad Lao Style
ส้มตำกล้วยตานีดิบ ร้านตรงข้างสำนักงานขนส่งที่ดินจังหวัดหนองคาย
ส้มตำกล้วยตานีดิบ ร้านตรงข้างสำนักงานขนส่งที่ดินจังหวัดหนองคาย
ข้าวเหนียวนึ่ง
ข้าวเหนียวนึ่ง
ไก่ย่าง หมูย่าง ปลาย่าง ห่อหมกปิ้ง ลูกชิ้นย่างก็มีเต็มหน้าร้าน
ไก่ย่าง หมูย่าง ปลาย่าง ห่อหมกปิ้ง ลูกชิ้นย่างก็มีเต็มหน้าร้าน
ร้านอาหารอีสานตรงข้ามสำนักงานที่ดินจังหวัดหนองคายอร่อยมาก
ร้านอาหารอีสานตรงข้ามสำนักงานที่ดินจังหวัดหนองคายอร่อยมาก
น้ำจิ้มเสือร้องไห้
น้ำจิ้มเสือร้องไห้
เนื้อวัวเสือร้องไห้
เนื้อวัวเสือร้องไห้
 
ผมเดินทางเข้ามาถึงในตัวเมืองหนองคาย และสปป.ลาว ผมก็ยังตระเวนกินส้มตำที่เห็นว่าน่าทาน และส้มตำที่ผมไม่เคยทานมาก่อน อย่างส้มตำในเวียงจันหน้ามหาวิทยาลัยดงดก มีร้านส้มตำเปิดใหม่ที่เปิดอยู่ติดริมถนนตรงข้ามกับหน้ามหาวิทยาลัยดงดก หน้าร้านจัดได้สวยงามและดูน่าทานเอามาก ๆ แถมร้านนี้มีผู้บ่าวลาวตำให้อีกแหม นาน ๆ ที่จะมีผู้บ่าวมาตำส้มตำให้ทาน ผมเลยจัดส้มตำมาสองครก นั่นก็คือ ตำป่าลาว กับตำหมากขาม ซึ่งตำป่าเนี๊ยะผมเคยได้ทานมาแล้ว แต่ว่าอยากจะมาทานฝีมือผู้บ่าวลาวบ้าง ซึ่งเครื่องปรุงส้มตำร้านนี้เยอะเอามาก ๆ มีข้าวปุ้นใส่เข้าไปด้วยแค่เห็นก็น้ำลายไหลเป็นทางแล้ว และไม่พลาดที่จะทานให้หมดจานในครั้งนี้ แต่ส่วนตำหมากขามผมยังไม่เคยเห็น และยังไม่เคยทาน เลยสั่งมาลองดูซักจานโดยส่วนผสมตำหมากขามก็ใช้มะขามอ่อนตำแทนเส้นมะละกอ แต่เครื่องปรุงนั้นก็ใช้เครื่องปรุงส้มตำทั่ว ๆ ไป แต่รสชาติออกมาเปรี้ยวจี๊ด เหมาะกับคนที่ชอบกินเปรี้ยว หรือต้องจิ้มกับข้าวเหนียวถึงจะทานได้อย่างอร่อย

หนุ่มเวียงจันตำป่าตำหมากขามหน้ามหาลัยดงดก wild salad Lao style
หน้าร้านส้มตำหน้ามหาวิทยาลัยดงดก เวียงจัน
หน้าร้านส้มตำหน้ามหาวิทยาลัยดงดก เวียงจัน
ตำป่าลาวน่าตาน่าทาน
ตำป่าลาวน่าตาน่าทาน
ตำหมากขามเปรี้ยวจี๊ด
ตำหมากขามเปรี้ยวจี๊ด
หนุ่มเวียงจันกับส้มตำลาว
หนุ่มเวียงจันกับส้มตำลาว
 
ส่วนส้มตำอีกสองเมนู เป็นฝีมือของพี่ตุ้ย คนลาวเวียงจันที่พาผมไปเที่ยวบ้านหลิงซันในครั้งที่แล้ว ส่วนครั้งนี้พี่ตุ้ยก็ยังพาผมไปเที่ยวบ้านหลิงซันและทำอาหารให้ผมได้ทานเช่นเคย และพี่ตุ้ยก็ไม่พลาดกับการตำส้มตำแบบลาวให้ผมได้ทาน แต่ครั้งนี้พี่ตุ้ยเลือกการทำส้มตำกะปิใส่ข้าวปุ้น เพราะผมยังไม่เคยได้ทาน ส่วนวิธีการตำและส่วนผสมของเครื่องส้มตำกะปินั้นก็เหมือนกับการตำส้มตำที่เคยได้ทานมา แต่ครั้งนี้พี่ตุ้ยใส่กะปิเข้าไปด้วย หลังจากตำเครื่องส้มตำกับกะปิเสร็จแล้วก็มีการใส่น้ำปลาร้าให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยข้าวปุ้นหรือเส้นขนมจีนก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟรอทานได้เลย

ส้มตำกะปิใส่เส้นขนมจีนแบบลาว Green papaya salad with shrimp paste Lao Style
มาแล้วส้มตำลาวใส่กะปิ แซ้บ แซ่บ
มาแล้วส้มตำลาวใส่กะปิ แซ้บ แซ่บ
 
ส่วนส้มตำอีกเมนูที่ทำให้ผมทานก็คือส้มตำแตงใส่กะปิใส่ปลาแดก สูตรคล้าย ๆ กับตำกะปิข้าวปุ้น แต่เปลี่ยนจากเส้นข้าวปุ้นเป็นแตงกวา แต่ก็ยังมีการใส่น้ำปลาร้าเหมือนเดิม เพราะปลาร้าคืออาหารหลักของคนลาว ส่วนรสชาติส้มตำแตงกะปิปลาแดกออกมาก็จะคล้าย ๆ กับส้มตำกะปิข้าวปุ้น แต่ส้มตำแตงรสชาติจะจัดกว่าเพราะแตงจะไม่ดูดน้ำส้มตำเหมือนเส้นข้าวปุ้น เวลาทานเอาข้าวเหนียวจิ้มกับส้มตำแตงด้วยแล้วหละก็สุดยอด

ตำแตงกวาข้าวปุ้นกะปิปลาแดกสูตรลาวแท้ ๆ cucumber salad with pickled fish Lao Style
 
อันแน่ออนทัวร์เดินทางถึงเมืองวังเวียง ตระเวนชิมอาหารไปเรื่อย ๆ แต่ทริปนี้ยังไม่ได้ชิมส้มตำเมืองวังเวียงเลย จวบจนเวลาก่อนเดินทางกลับ ผมก็ขับรถไปจนถึงบ้านปากเบาะ (เลยจากเมืองวังเวียงไปประมาณ 4 กิโลเมตร) ไปเห็นร้านอาหารริมทางมีต้นกกตีนเป็ดตั้งอยู่หน้าร้าน 2 ต้น บรรยากาศดีมากน่านั่งพักผ่อนและสั่งอาหารมาทาน หลังจากที่แวะได้ก็ลงมาสั่งส้มตำหมี่เมืองวังเวียง ร้านอาหารนี้เป็นร้านกินดื่มตามแบบพื้นบ้านลาวที่บรรยากาศดีเอามาก ๆ อีกทั้งสาวเสิร์ฟร้านนี้ก็น่ารัก เจ้าของร้านบอกว่าในช่วงเวลายามเย็นจะมีลูกค้ามาใช้บริการเยอะมาก ระหว่างนั่งคุยไปก็เลยได้เห็นสาวลาวร้านนี้เสียบเตอไก่ให้ได้เห็น วิธีการตำหมี่ก็เหมือนกับการตำส้มลาวทั่วไป มีเครื่องส้มตำมากมายเหมือนกับส้มตำทั่ว ๆ ไปแต่จะมีผัก มีไส้กรอก และก็มีการใส่เส้นเฝอที่ลวกเรียบร้อยแล้ว ส่วนรสชาติอร่อยมาก ๆ ผมทานจนอิ่มแล้วก็นอนหลับที่ร้านนี้ซักพัก จนเจ้าของร้านเห็นผมหลับก็เอาหมอนมาให้ได้นอนเล่นเพลิน ๆ ผมหลับจนตื่นเป็นเวลาชั่ว โมง กว่า ๆ ก็เดินทางต่อ ขอบคุณเจ้าของร้านและน้อง ๆ เด็กเสิร์ฟใต้ต้นกกตีนเป็ด บ้านปากเปาะ ที่น่ารักทุกท่าน

สาวลาวเสียบเตอไก่ร้านตำหมี่ต้นกกตีนเป็ดบ้านปากเปาะงามหลาย
ผู้สาวร้านตำหมี่บ้านปากเปาะ
ผู้สาวร้านตำหมี่บ้านปากเปาะ
ร้านกินดื่มใต้ต้นกกตีนเป็ดบ้านปากเปาะเมืองวังเวียง
ร้านกินดื่มใต้ต้นกกตีนเป็ดบ้านปากเปาะเมืองวังเวียง
ส้มตำหมี่แบบลาว
ส้มตำหมี่แบบลาว
สาวเสิร์ฟลาวน่ารักมากมาย
สาวเสิร์ฟลาวน่ารักมากมาย
เฝอเนื้อบ้านปากเปาะ
เฝอเนื้อบ้านปากเปาะ
 
แต่หากมาเที่ยวลาวแล้วผมทานแต่ส้มตำมันก็ยังไง ๆ อยู่ ทริปนี้ผมเลยอยากจะนำเสนออาหารริมทางที่อยู่ใน สปป.ลาวบ้าง รวมถึงอาหารที่ชาวลาวปรุงเอง ทริปนี้ผมเลยเน้นเรื่องอาหารแบบลาวเป็นพิเศษ เอาเป็นว่าเริ่มกันเลยตั้งแต่ผมเดินทางจากเวียงจันไปถึงเมืองวังเวียง แล้วกลับมาบ้านหลิงซัน จนเข้ามาสู่เมืองเวียงจันอีกครั้ง มาดูว่าผมทานอาหารลาวแบบไหน อะไรไปบ้างแล้ว
เมนูแรกเป็นเมนูริมทาง ซึ่งบ้านเราก็มีพอพูดถึงคนไทยจะอ๋อเลย นั่นก็คือ จี่หอย แต่เป็นแบบลาวของแท้ ตั้งขายอยู่ริมถนนบ้านน้ำแจง เมืองโพนโฮง โดยการทำจี่หอยนั้นทำได้ไม่ยาก โดยการนำหอยเชอรี่มาต้มให้สุก แล้วนำมาหมักกับเครื่องปรุงสูตรใครสูตรมัน แต่ของแม่ผู้นี้ใช้สูตรน้ำมันหอย แป้งนัว น้ำตาล ใบมะกรูด พริกไทยแล้วหมักทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นนำมาย่างไฟแล้วทาน้ำมันให้หอม พอสุกแล้วก็ต้องทำน้ำจิ้มจี่หอยสูตรใครสูตรมัน โดยสูตรของแม่ที่ทำน้ำจิ้มเขาใส่ขิง เกลือ มะนาว ซอสพริกผสมให้เข้ากัน ก็อร่อยอีกแบบหนึ่ง

จี่หอยเวียงจันของแท้แซ๊บแซบส์ Oyster roast Lao Style
จี่หอยลาว
จี่หอยลาว
หอยเชอรี่ที่นำมาทำจี่หอย
หอยเชอรี่ที่นำมาทำจี่หอย
ร้านจี่หอยริมทางในสปป.ลาว
ร้านจี่หอยริมทางในสปป.ลาว
 
ผมเดินทางจากเวียงจัน ถึงเมืองวังเวียงในช่วงเวลายามเย็น ระหว่างเส้นทางก็เห็นผู้คนนำอาหารมาจำหน่ายริมถนนมากมาย ผมสะดุดตาไปที่ร้านขนมครกติดดินร้านหนึ่งที่น่าสนใจเอามาก ๆ เพราะดูร้านขนมครกร้านนี้แล้วก็น่าสนใจเอามาก ๆ เพราะหน้าตาของขนมครกร้านนี้น่าทาน แต่ไม่รู้ว่าจะอร่อยมากน้อยแค่ไหนต้องขอจอดรถแวะชิมกันก่อนถึงจะได้คำตอบ ขนมครกร้านนี้เป็นขนมครกไส้ใบเตย มีขนาดใหญ่กว่าขนมครกไทย แต่มีวิธีการทำคล้าย ๆ กัน โดยต้องทำการหยอดแป้งลงในถาดหลุมที่มีน้ำมันทาไว้ก่อนที่จะหยอดแป้งลงไป ส่วนแป้งที่ใช้เป็นแป้งข้าวจ้าวปนกับแป้งข้าวเหนียว มีน้ำกะทิ และมีน้ำใบเตยมาเป็นส่วนผสมด้วย โดยขนมครกลาวจะมีราคาอยู่ที่คู่ละ 1,000 กีบ ส่วนรสชาตินั้นออกรสมัน ๆ ไม่หวานมาก ได้กลิ่นหอมของใบเตย แต่ถ้าเทียบความถูกปากแล้ว ผมว่าของไทยจะเข้มข้นกว่าเรื่องของส่วนผสม

ขนมครกใบเตยสูตรเมืองวังเวียงขายติดถนน kind of Lao sweetmeat
เตาขนมครกแบบลาว
เตาขนมครกแบบลาว
กินขนมครกเมืองวังเวียงติดริมถนนเส้นหลักใน สปป.ลาว
กินขนมครกเมืองวังเวียงติดริมถนนเส้นหลักใน สปป.ลาว
 
ผมได้เดินทางกลับมาเวียงจันอีกครั้ง และกลับไปเที่ยวบ้านหลิงซัน ซึ่งพี่ตุ้ยกับครอบครัวก็ไม่พลาดที่จะทำอาหารลาวได้ทานกัน แต่เมนูวันนี้เป็นเมนูผัดกระเพรากบ ซึ่งผมเป็นคนไม่กินกบ แต่พี่ตุ้ยอยากให้ผมได้ทานกบ ทริปนี้จึงเป็นทริปที่ผมได้ทานกบเป็นครั้งแรกด้วยเมนูผัดกระเพรากบใส่หอมแดงสูตรลาว และก็ไม่ผิดหวังฝีมือของพี่ตุ้ยยังคงอร่อยอยู่เหมือนเดิม หลายคนอาจไม่เคยทานตรงที่ใส่หอมแดง แต่ถ้าใครจะลองไปทำทานดูก็จะได้รู้ว่ากระเพราใส่หอมแดงมันอร่อยและหอมกลิ่นเครื่องเทศมากแค่ไหน

ผัดกระเพรากบใส่หอมแดงกับน้ำพริกเผาสูตรลาว Stir Fried Frog with Holy Basil and shallots
เครื่องผัดกระเพากบแบบลาว
เครื่องผัดกระเพากบแบบลาว
ผัดกระเพากบแบบลา
ผัดกระเพากบแบบลา
พี่ตุ้ยกำลังม่วนกับการผัดกระเพากบ
พี่ตุ้ยกำลังม่วนกับการผัดกระเพากบ
อาหารแบบลาวน่าทานทุกอย่าง
อาหารแบบลาวน่าทานทุกอย่าง
 
นอกจากนี้พี่แบ๊ะภรรยาของพี่ตุ้ยยังได้ทำแกงหน่ออาหารพื้นบ้านของคนลาวให้ผมได้ทานอีก เพราะว่าถ้ามาลาวแล้วไม่ได้ทานแกงหน่อ อาจเหมือนจะยังมาไม่ถึง เพราะแกงหน่อเป็นอาหารพื้นบ้านของคนลาวที่หากินได้ไม่ยาก เพราะเมืองลาวมีหน่อไม้เยอะมาก และวิธีการทำแกงหน่อก็ไม่ยากด้วย ส่วนผสมก็มีเห็ดขาว มะเขือพวง ใส่กับน้ำใบแม่ย่านาง แล้วยังมีข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำ แล้วมาตำกับพริก) เวลาปรุงแกงหน่อต้องใส่น้ำปลาร้าลงไปด้วยถึงจะอร่อย ต้มให้แกงหน่อเดือดก่อนแล้วมีผักแขยงใส่ตามลงไปด้วยตามสูตรคนลาว ส่วนรสชาติจะกรอบหน่อไม้หอมใบแม่ย่านางกับปลาร้าเมนูนี้จึงไม่ควรพลาดจริง ๆ ถ้าหากได้มาลาว

แกงหน่อไม้ลาวบ้านหลิงซันเวียงจัน Bamboo shoot spicy salad
หน่อไม้สำหรับแกงหน่อลาว
หน่อไม้สำหรับแกงหน่อลาว
 
ทริปนี้ผมยังได้ทานอาหารลาวแบบที่ไม่เคยทานมาก่อน ผมามาลาวตั้งหลายครั้งก็พึ่งจะได้ทานอาหารแบบลาวอีกอย่างที่นี่เป็นครั้งแรก นั่นก็คือ เมี่ยงปลา โดยการทำเมี่ยงปลามื้อนี้ ก็เป็นฝีมือของครอบครัวพี่ตุ้ยอีกแล้ว ตอนที่ทำผมไม่ได้อยู่หรอก แต่ว่าตอนที่ทานผมได้ทานแบบเต็ม ๆ ปาก เต็ม ๆ คำ อร่อยสะใจมากอิ่มแป้เลย เวลาจะทานเมี่ยงปลาเขาจะมีเครื่องเคียงเป็นผักมากมาย เวลาจะทานเขาจะใช้ใบชะพลู กะหล่ำปีเป็นตัวรองใส่เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามด้วยปลาต้ม กากหมู ตะไคร้ แตง มะเขือเปาะ ต้นหอม ผักชี ขนมจีน ที่ล้วนแล้วแต่หั่นเป็นชิ้นหั่นเป็นเสี้ยวเล็ก ๆ ปิดท้ายด้วยน้ำแจ่ว ส่วนเวลาทานต้องทานคำโต ๆ หรือเป็นไปได้ทานทีเดียวให้หมดคำ จะได้รู้รสชาติของอาหารทุกอย่างที่อยู่ในเมี่ยงปลา มันจะกรอบผัก กรอบกากหมู มันปลา หอมใบชะพลู รสชาติน้ำแจ่วจะหวาน ๆ อร่อยกลมกล่อมเอามาก ๆ เลยทีเดียว

เมี่ยงปลาพันปลาแบบลาวกินคำโต ๆ ate a big mouthful Grilled fish served with fresh vegetable and spec
เมี่ยงปลาแบบลาวครบเครื่อง
เมี่ยงปลาแบบลาวครบเครื่อง
เครื่องเคียงเมี่ยงปลาแบบลาว
เครื่องเคียงเมี่ยงปลาแบบลาว
เวลาทานต้องครบเครื่องแล้วมันจะอร่อยมาก
เวลาทานต้องครบเครื่องแล้วมันจะอร่อยมาก
เมี่ยงปลาต้องคำโต ๆ แบบนี้สะใจ
เมี่ยงปลาต้องคำโต ๆ แบบนี้สะใจ
 
 
วันที่ผมเดินทางกลับจากบ้านหลิงซันถึงตัวเมืองเวียงจัน ผมมีโอกาสพาครอบครัวพี่ตุ้ยไปทานแหนมเนืองเวียงจัน ที่เขาบอกว่าเป็นร้านดังในเวียงจันเลย คือร้านแหนมเนืองรุ่งนภา ที่นี่มีอาหารเวียดนามมากมาย นอกจากแหนมเนืองแล้วยังมีอาหารอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีก อาทิ ข้าวปุ้นทรงเครื่อง ปอเปี๊ยะสด ปอเปี๊ยะทอด ยอทอด แหนมหมูทอด ทริปนี้ผมสั่งแหนมเนืองชุดใหญ่ มาทานให้สะใจหายอยากไปเลย ไม่ได้ไปเวียดนามมาทานอาหารเวียดนามที่ลาวก็ได้อีกหนึ่งบรรยากาศ ส่วนแหนมเนืองร้านรุ่งนภาที่ผมสั่งมาเป็นชุดใหญ่ ก็มีส่วนประกอบเหมือนกับร้านแหนมเนืองทั่ว ๆ ไป เพราะว่าแหนมเนือง 1 ชุด ก็จะประกอบไปด้วยผักต่าง ๆ มากมายที่ไว้ทานกับแหนมเนือง มีแป้งห่อผัก มีน้ำจิ้ม แล้วก็มีแหนมเนือง แต่สำหรับร้านรุ่งนภาแล้ว แหนมเนือง 1 ชุด ผมคิดว่าที่ร้านนี้ราคาไม่แพง และรสชาติของแหนมเนืองร้านนี้ยังอร่อยใช้ได้เลย ผมแนะนำว่าถ้าใครอยากทานแหนมเนืองในเวียงจัน ให้มาที่ร้านรุ่งนภารับรองไม่ผิดหวังครับ

แหนมเนืองเวียงจันร้านดังและอร่อย Vietnamese Meatball Wraps and Lao Nam Neung
ร้านอาหารรุ่งนภา สาขา 2
ร้านอาหารรุ่งนภา สาขา 2
ร้านแหนมเรืองรุ่งนภาในเวียงจัน
ร้านแหนมเรืองรุ่งนภาในเวียงจัน
รอกินแหนมเนืองลาว
รอกินแหนมเนืองลาว
แหนมเนืองในเวียงจันร้านนี้อร่อย
แหนมเนืองในเวียงจันร้านนี้อร่อย
ปอเปี๊ยะสด
ปอเปี๊ยะสด
ข้าวปุ้นทรงเครื่อง
ข้าวปุ้นทรงเครื่อง
มากินนำกันเด้อ
มากินนำกันเด้อ
 
วิถีชีวิตความเป็นอยู่ วัฒนธรรม ของคนลาว ตามชนบทเป็นวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ทุกครั้งที่ผมเดินทางไปเที่ยวลาวแต่ละครั้ง ผมจะได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี และได้รู้จักกับคนหลาย ๆ คนที่ต่างเข้ามาร่วมวงทานข้าวในแต่ละมื้อ อีกทั้งคนเหล่านี้ยังลงมือลงแรงในการช่วยกันทำอาหารทำให้แต่ละครั้งที่ผมเดินทางไปรู้สึกมีความสุขและความประทับใจทุกครั้ง ทริปนี้ผมได้พบกับคนที่ติดตามผมในยูทูปที่เมืองเวียงจัน สปป.ลาว ผมรู้สึกประทับใจมาก เพราะทุกคนล้วนแล้วแต่เป็นมิตรและอยากให้ผมร่วมวงด้วย และสิ่งสำคัญยิ่งกว่าอื่นใดผมเต้นบาสโลบเป็นเพราะการได้มาร่วมกินดื่มกับพี่น้องชาวลาวที่บ้านพี่ตุ้ยในเวียงจัน งานนี้ม่วนหลายเอามาก ๆ เลย ขอบคุณทุกคนมาก ๆ เลยครับ

เต้นบาสโลบแล้วกินดื่มกับพี่น้องชาวลาวม่วนหลาย PASLOP Dance Step with eat and drink

ซุ้มข้าวกันมื้อแลง Lunch in LAO

ซุ้มข้าวมื้อแลงในวันฝนตกบ้านหลิงซันได้บรรยากาศมาก Dinner on raining in Lao PDR
 
วิถีชีวิตและการดำรงชีพในชนบทที่ห่างไกลจากตัวเมืองด้วยความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย ด้วยการทำมาหากินอยู่กับสายน้ำและพืชไร่ เป็นอะไรที่เรียบง่ายเอามาก ๆ ค่าใช้จ่ายจากการดำรงชีพของคนลาวก็จะน้อยลงไปด้วย อย่างทริปการเที่ยวบ้านหลิงซันครั้งนี้ผมได้ไปสัมผัสกับธรรมชาติของทุ่งนาที่สวยงาม ที่มีชนเผ่าลาวสูงมาเช่าที่เผื่อปลูกข้าวนาไห่ ซึ่งเป็นต้นข้าวที่สูง และไม่ต้องใช้น้ำในการเพาะปลูกมาก ดังนั้นทุ่งนาข้าวนาไห่จะสูงตระหง่านแปลกตา แต่ว่าสวยเอามาก ๆ เลย ส่วนค่าเช่านานั้นก็เป็นผลผลิตข้าวที่เก็บเกี่ยวได้แล้วส่งให้กับเจ้าของที่ตามที่คุยกันไว้ นี่ก็เป็นวิถีชีวิตที่ต้องพึ่งพาอาศัยกันโดยไม่ปล่อยให้ที่ดินรกร้างว่างเปล่า และก่อให้เกิดประโยชน์ด้วยการนำผลผลิตที่ได้มาเลี้ยงครอบครัวแบบไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมากมาย

ไร่ข้าวนาไห่ต้นสูงมากและไม่ชอบน้ำของชนเผ่าลาวสูง Lao local Field

ข้าวนาไห่ต้นสูงมาก
 
อาชีพหาปลา ก็เป็นอาชีพหนึ่งที่สามารถพบเห็นได้ตามสายน้ำต่าง ๆ ในลาวมากมาย อย่างเชกเช่นบ้านหลิงซัน ที่มีการหาปลาด้วยวิธีการต่าง ๆ เพื่อนำปลาที่ได้ไปประกอบอาหาร หรือนำไปแปรรูปเพื่อเก็บไว้ใช้ประโยชน์ในอนาคต อย่างทริปนี้ผมได้มีโอกาสเดินทางไปวางตุ้มดักกบ ใช้เอี่ยนดักปลาไหล ตกปลาแขยงหน้าดิน และยังได้เห็นการดักปลาด้วยการใช้โต่ง ซึ่งประเทศไทยเราก็เคยมีในอดีต แต่ในลาวนั้นเขาจะไม่ดักปลาในช่วงฤดูปลาวางไข่ เหมือนกับประเทศเรา แต่ช่วงที่น้ำลงคนลาวสามารถดักปลาได้ด้วยโต่ง นี่ก็เป็นอีกวิธีที่ชาวบ้านไม่ต้องไปซื้อปลาไว้ทาน อีกทั้งปลา กบ ปลาไหล และสัตว์น้ำต่าง ๆ ที่หาได้ ก็จะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อถึงบ้านเลยก็ว่าได้

ดักกบด้วยตุ้มกับนักล่ากบบ้านหลิงซัน สปป ลาว Lao Frog Trap with Frog Hunter

รถจักรรับซื้อกบทุกเช้าในบ้านหลิงซัน สปป.ลาว Lao Motocycle buy Frog in every morning

ดักปลาด้วยตุ้มเอี่ยน Eel Lao Fishing Trap

ตกปลาแขยงหน้าดินแม่น้ำงึมในสปป ลาว freshwater fish Fishing in Lao

ไอ้โง่รีบหลบไปเมื่อเจอโต่งสุดยอดเครื่องมือดักปลาเต็มคลองแม่น้ำลาว Super Fishing Net Trap in LAO
ทำเหยื่อเหม็นใส่ตุ้มกบ
ทำเหยื่อเหม็นใส่ตุ้มกบ
ลงไปดักปลาไหลในทุ่งนาลาว
ลงไปดักปลาไหลในทุ่งนาลาว
โต่ง เครื่องมืดดักปลาในแม่น้ำลาว
โต่ง เครื่องมืดดักปลาในแม่น้ำลาว
โต่ง เครื่องมืดดักปลาในแม่น้ำลาว
โต่ง เครื่องมืดดักปลาในแม่น้ำลาว
ปลาที่ดักมาได้
ปลาที่ดักมาได้
ตกปลาในแม่น้ำ สปป.ลาว
ตกปลาในแม่น้ำ สปป.ลาว
ปลาที่ดักได้จากโต่ง
ปลาที่ดักได้จากโต่ง
เก็บปลาออกจากเศษใบไม้
เก็บปลาออกจากเศษใบไม้
ปลาใหญ่ก็ติดมาในช่วงปลาลง
ปลาใหญ่ก็ติดมาในช่วงปลาลง
 
อาชีพค้าขายสินค้าแถวชนบท หรือตามเส้นทางเดินรถที่นักท่องเที่ยวหรือคนที่สัญจรผ่านไปมามักจะเป็นมักจะเห็นพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายนำสินค้ามาจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่หามาได้ตามท้องไร่ท้องนา ตามสวน หรือแม้แต่กระทั่งในป่า อาทิ หน่อไม้ ผัก ผลไม้ เห็ด รังผึ้ง ไข่มดแดง กระรอก ตุ่น ปูหิน นกต่าง ๆ ของเหล่านี้ถูกนำมาจำหน่ายริมทางเป็นระยะขึ้นอยู่กับฤดูกาลที่จะหาได้ หรือร้านค้าบางร้านก็มีสินค้าขายเป็นเพลิงตั้งอยู่ติดริมถนน อาทิ เครื่องจักสาน ถ่าน ผักจากสวน วิถีชีวิตของชาวบ้านที่ประกอบอาชีพค้าขายนั้น ในส่วนตัวผมคิดว่า เขาเหล่านี้อาจไม่อยากให้เวลาสูญเปล่าไปโดยไร้ประโยชน์ เพียงแต่เขาเหล่านั้นอยากใช้เวลาว่างก่อให้เกิดประโยชน์และสร้างรายได้ให้มากขึ้นกว่าเดิมนี่แหละคือสิ่งที่ดีและน่าสนใจมาก ทุกสิ่งทุกอย่างที่ผมได้เห็นในแต่ละพื้นที่แต่ละสถานที่นั้น มีสิ่งที่ไม่เหมือนกันหลายอย่างในเรื่องของสินค้า และความเป็นอยู่ แต่ในส่วนเรื่องการดำรงชีวิตนั้นทุกคนล้วนแล้วแต่อยากทำให้ดีที่สุด มันจึงเป็นสิ่งที่ดีที่ผมจะได้เรียนรู้กับสิ่งเหล่านี้ต่อไปตลอดที่ผมยังเดินทางอยู่

ปลากินหญ้าตัวใหญ่จากเขื่อนน้ำงึม สปป.ลาว Big Fish in Namngum dam Lao PDR

กระติ๊บเชือกฟางสีสวยสดลูกละแสนงานฝีมือจากลาว Amazing Lao rice basket

ตลาดของป่าชุมชนริมทางบ้านป่องซอง Pongxong Village colorful roadside market

ข้าวแกงลาวร้านอร่อยและราคาถูกในเมืองวังเวียง Lao Rice and Curry Cheaper prices

ตลาดเล็ก ๆ ในบ้านหินเหิบ small market in Hin Herb village

ตัวอะไรแปลก ๆ ในตลาดลาวนางา What's that in Lao Market

จ่ายกับข้าวในตลาดสดลาวโอซ๊ LAO Market

เดินดูตลาดวายในตลาดเช้าวังเวียงตอนสาย shopping in Vang Vieng morning market

แคบควายลาวมันอร่อยและใหญ่มาก Lao Buffalo crackling it big

รับจ้างล้างทองคำเมืองวังเวียง สปป.ลาว Gold clean in Lao
เห็ดธรรมชาติที่เก็บได้จากอไผ่
เห็ดธรรมชาติที่เก็บได้จากอไผ่
เห็ดธรรมชาติที่เก็บได้ในป่าแล้วนำมาขายริมทาง
เห็ดธรรมชาติที่เก็บได้ในป่าแล้วนำมาขายริมทาง
ร้านค้าชุมชนริมทางระหว่างเดินทางใน สปป.ลาว
ร้านค้าชุมชนริมทางระหว่างเดินทางใน สปป.ลาว
ร้านกับข้าวในตลาดเช้าวังเวียง
ร้านกับข้าวในตลาดเช้าวังเวียง
เด็กนักเรียนลาวในเมืองวังเวียง
เด็กนักเรียนลาวในเมืองวังเวียง
แม่ค้าปลาบ้านห้วยม่อม
แม่ค้าปลาบ้านห้วยม่อม
ปลาธรรมชาติจากแม่น้ำงึม
ปลาธรรมชาติจากแม่น้ำงึม
วิวสวย ๆ และร้านค้าริมทางที่จะพบได้ระหว่างเดินทางในลาว
วิวสวย ๆ และร้านค้าริมทางที่จะพบได้ระหว่างเดินทางในลาว
ผัก ผลไม้ที่เก็บได้แล้วนำมาวางขายริมทาง
ผัก ผลไม้ที่เก็บได้แล้วนำมาวางขายริมทาง

เอื้อยผู้สาวนำกระติ๊บข้าวเหนียวงานฝีมือมาวางจำหน่ายริมถนนในลาว
เอื้อยผู้สาวนำกระติ๊บข้าวเหนียวงานฝีมือมาวางจำหน่ายริมถนนในลาว
ร้านขายแมลงก็มีเยอะแยะมากมาย ร้านนี้ตั้งอยู่ในตลาดนางา เขตนครหลวงเวียงจัน
ร้านขายแมลงก็มีเยอะแยะมากมาย ร้านนี้ตั้งอยู่ในตลาดนางา เขตนครหลวงเวียงจัน
การเดินทางแต่ละทริปยังมีเรื่องราวอีกมากมายให้ได้สัมผัส เราไม่ควรหยุดเดินตราบใดที่เรายังมีลมหายใจอยู่
การเดินทางแต่ละทริปยังมีเรื่องราวอีกมากมายให้ได้สัมผัส เราไม่ควรหยุดเดินตราบใดที่เรายังมีลมหายใจอยู่
 
สถานที่ท่องเที่ยว แขวงเวียงจันทน์
- การทำนำรถยนต์ข้ามไปยังประเทศลาว ฝั่งจังหวัดหนองคาย - นครหลวงเวียงจันทน์
- แขวงเวียงจัน
- วัดพระทองสัมฤทธิ์สามสี บ้านหลิงซัน
- เขื่อนน้ำงึม มัลดีฟส์เมืองลาว nam ngumdam maldive in lao
- บ้านผาฮอม
- ถ้ำจัง
- ถ้ำปูคำ วังเวียง pukham cave in vangvieng
- เมืองวังเวียง
- ผาตั้ง
- น้ำตกตาดแก่งยุย
- ตลาดวังเวียง หรือตลาดเช้าเมืองวังเวียง
-
ตลาดมื้อแลงวังเวียง หรือตลาดเย็นเมืองวังเวียง vangvieng evening market
- ถ้ำลม thamlom cave
- ฝายน้ำลาว เมืองวังเวียง
- บ้านท่าเรือ
- บ้านห้วยปาม้อม1
- บ้านป่องซอง
- เมืองกาสี Muang Kasi
- นวดลาวโบราณวังเวียงหมอสวยทุกนาง vang vieng lao traditional massage
- เครื่องมือหาปลา เครื่องจักสานของลาว
- งานบุญบั้งไฟเวียงจันที่มันมากมากงานนี้ห้ามพลาด Bang Fai festival rocket festival in vientiane
- ตะลุยเวียงจันกินส้มตำอาหารลาวหลายสูตร
ที่พักเวียงจันทน์ รีสอร์ทเวียงจันทน์ โรงแรมเวียงจันทน์ เกสท์เฮ้าส์จันทน์ เต็นท์จันทน์
- โรงแรมภูอ่างคำ
- เรือนพักบัวขาว เมืองวังเวียง
- เอมมี่เกสท์เฮ้าส์ เมืองวังเวียง ammy guest house vangvieng city
ร้านอาหารเวียงจันทน์ ร้านของฝากเวียงจันทน์
- ร้านอาหารทางไปถ้ำลม ร้านอาหารสายน้ำซอง
- ร้านอาหารนางบด ที่เมืองวังเวียง
- ร้านปิ้งแบ้ ปิ้งเป็ด
- ข้าวจี่ลาว ขนมปังลาว Laos bread
- เหล้าลาว หรือเหล้าดองยาลาว
- อาหารป่าปิ้งย่าง สัตว์ป่าในตลาดเช้าเมืองวังเวียง
- ผลไม้ลาวกับน้ำจิ้มแจ่วปลาร้า อร่อยมากแต่แพงตรงน้ำจิ้ม
- ของป่าริมทางหลังจากลงภูพระทางไปตอนเหนือลาว
- ส้มตำข้าวเปียกเส้นใส่ปลาร้าแบบลาวลาว papaya salad with noodle original lao food
- ข้าวแกงลาว ร้านข้าวแกงเมืองวังเวียง lao rice and curry
- วิธีการทำอาหารป่าลาว ก้อยเก้ง ต้มยำยำเก้ง Lao Spicy minced barking deer and Lao-spicy soup with barking deer
- สูตรการทำเลือดแปลงเป็ด การทำลาบเป็ดน้ำปลาร้าใส่ปลีกล้วยแบบลาวให้อร่อย Raw Minced Duck Salad Lao Style
- ปลากระทิงทอดกรอบสามรส ต้มยำปลากรด กินอาหารลาวแซ่บหลาย Tire track eel topped Food Lao Style
- กุ้งทอด แกงหน่อ ปิ้งปลาทาเกลือ ส้มตำลาว ครัวลาวแซ่บหลาย a lot of Lao food it good
 
วีดีโอท่องเที่ยว

Google


  ทั่วโลก  annaontour

 
www.เช่ารถตู.com
เช่ารถตู้ van tour thailand 租面包车旅游泰国
เช่ารถตู้ คนไทยเชื่อถือได้
บริการดีไม่ทิ้งงาน
van tour thailand
租面包车旅游泰国
 
 
 
ข้อมูลการท่องเที่ยวประเทศลาว
แผนที่ประเทศลาว
| เวียงจันทน์ | หลวงพระบาง | นครหลวงเวียงจันทน์ | จำปาสัก | อัดตะปือ | บ่อแก้ว | บอลิคำไซ | หัวพัน | คำม่วน |
| หลวงน้ำทา | อุดมไซ | พงสาลี | สาละวัน | สะหวันนะเขต |ไซยะบูลี | เซกอง | เชียงขวาง |
การเดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศลาวกับประสบการ์ของผมอันแน่ออนทัวร์ ผมอยากถ่ายทอดผ่านประสบการณ์การเดินทางและความรู้สึกผ่านเว็บไซต์อันแน่ออนทัวร์ ผมใช้เวลาการเดินทางท่องเที่ยวเก็บประสบการณ์การเดินทางทุกปี โดยทุกปีผมจะเดินทางเข้าไปยังประเทศลาวที่เมืองหลวงพระบาง เพราะมีเพื่อคนหนึ่งบอกกับผมว่าพระบางศักดิ์สิทธิ์มาก ทุกครั้งเขามีปัญหาใหญ่เขาจะคิดถึงและยกมือขึ้นไหว้พระบางอธิฐานผ่านใจเขา ปัญหาร้าย ๆ ก็จะค่อยคลี่คลายไป จึงเป็นสาเหตุให้ผมเดินนับถือพระบางและเดินทางเข้าสักการะพระบางทุกปี หลังจากนั้นผมก็จะเดินทางไปยังเมืองต่าง ๆ แขวงต่าง ๆ สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในประเทศลาว ผมเลยใช้เวลาเก็บเกี่ยวประสบการณ์การเดินทางรวมถึงได้อัพเดทการเดินทางประเทศลาวได้ทุกปี จนวันนี้ผมคิดว่าเวลานี้ประเทศลาวผมเดินทางไปทุกแขวงของประเทศลาวแล้ว และผมก็เห็นการเปลี่ยนแลงในลาวทุกปี ผมคิดว่าการได้เดินทางไปยังลาวเหมือนผมย้อนเวลากลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง เพราะช่วงเวลาแบบนี้ผมคงหาได้ยากในโลกปัจจุบันกับสิ่งที่ผมเป็นอยู่
ตาดน้ำนัว namnoua waterfall ตาดน้ำนัว namnoua waterfall
น้ำตกที่สวยเมืองซำเหนือ แขวงหัวพัน ความยิ่งใหญ่และความอลังการของธรรมชาติน้ำตกภาคเหนือของลาวนั้น น้อยคนที่ยังไม่ได้เดินทางไป เพราะการเดินทางไปยังแขวงหัวพันใช้เวลาการเดินทางเป็นวันเป็นคืน จากเมืองหลวงเวียงจันไปยังแขวงหัวพัน เมืองซำกเหนือ ส่วนการเดินทางไปยังตัวน้ำตกนั้น เราต้องเช่ามอเตอร์ไซค์ หรือรถรับจ้างจากเมืองหัวพัน ไปเมืองเวียงไซ แล้วต้องเดินทางเท้าเข้าไปในป่าไม่ไกลมากประมาณ 3 กิโลเมตร ระหว่างทางบางช่วงเป็นหน้าผาสูงชัน และเป็นป่ารกควรระมัดระวังในการเดินทาง ที่นี่ไม่มีร้านอาหาร หรือของขายเพราะการท่องเที่ยวเมืองเวียงไซยังเป็นธรรมชาติล้วน ๆ น้ำดื่มต้องเตรียมพร้อมไปเอง รับรองว่าคุณจะได้สัมผัสธรรมชาติแบบเต็ม ๆ อย่างกับผมอันแน่ออนทัวร์
ตลาดเช้าวังเวียง vangvieng morning market
เป็นตลาดเช้าที่หลาย ๆ คนได้เดินทางไปมาแล้วเหมือนกันผม แต่หลาย ๆ คนคงไม่ได้เห็นตลาดวังเวียงทุกวัน เพระส่วนใหญ่แค่ไปเที่ยวเท่านั้น แต่ประการณ์การเดินทางของผมมันในลาวมันมากกว่านั้น ผมเดินทางมาที่ตลาดวังเวียงไม่น้อยกว่า 10 ครั้งแล้ว ผมใช้เวลาอยู่ในวังเวียงเกือบปี จนผมรู้ว่าที่นี่มีของกินแบบธรรมชาติอร่อยมาก ๆ ผมคิดว่าสัตว์ป่าที่ขายกันในตลาดเช้าวังเวียง นั้นเป็นของจากธรรมชาติ ซึ่งในประเทศไทยนั้นไม่ค่อยมีแล้ว และวันหน้าเนื้อสัตว์ป่าที่ตลาดวังเวียงก็คงจะหายากขึ้นด้วย ส่วนผัก ปลา หรืออาหารที่แม่ค้านำมาขายส่วนใหญ่ก็ไร้สารปรุงแต่งจากสารสังเคราะห์ แต่เป็นของที่ปรุงแต่งรสชาติหรือหน้าตาของอาหารจากธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ นี่แหละคือมนเสน่ห์ที่วังเวียง นอกจากจะได้เห็นของในตลาดเช้าวังเวียงแล้วเรายังเห็นอยู่ก็คือความเป็นอยู่และวิถีชีวิตของคนในตลาดเช้าวังเวียง และถ้าได้เดินทางไปตลาดตอนเช้า ๆ เราก็จะเห็นเมืองในสายหมอก กับวิวสวย ๆ ของภูเขาที่ล้อมรอบเมืองวังเวียง
ตลาดเช้าวังเวียง @ แขวงเวียงจัน
บรรยากาศในร้านอาหารบ้านน้ำพูน บรรยากาศในร้านอาหารบ้านน้ำพูน แขวงไซยะบูลี
การเดินทางในทริปนี้ผมใช้รถประจำทางจากท่าลี่ โดยการขึ้นรถประจำทางที่ สถานีขนส่งจังหวัดเลย เพื่อมุ่งหน้าไปสู่เมืองหลวงพระบาง เส้นนี้ผมเคยขับรถเข้ามาแล้วตอนที่ยังไม่มีรถประจำทางไปหลวงพระบาง ผมอยากเปลี่ยนบรรยากาศบ้างว่าเวลาเราใช้รถประจำทางเราจะได้เห็นอะไรในลาวบ้างไหม และที่บ้านน้ำพูน ก็เป็นหนึ่งความรู้ที่ผมจำได้ว่าผมเคยขับรถวิ่งผ่านที่นี่ไป แต่คราวนี้รถประจำทางแวะให้ทานข้าว ผมจึงได้กินข้าวนอกเมืองไซยะบูลี ที่บ้านน้ำพูน และได้เห็นบรรยากาศที่นี่ว่าก็ยังไม่เจริญเท่าไร แต่ถ้าวันหน้าอาจจะเปลี่ยนไปแล้วก็ได้ เพราะว่าเส้นทางการเดินทางไปหลวงพระบางเส้นนี้จะเป็นเส้นที่ย่นระยะทางมากกว่างเส้นทางเวียงจัน แต่ลืมบอกไปค่าข้าวมื้อนี้บวกกับค่ารถโดยสารแล้ว และฝีมืออาหารของร้านข้าวที่รถประจำทางแวะนี้ก็ถือว่าใช้ได้เป็นอาหารตามสั่ง 1 จาน แล้วแต่อยากจะกิน ผมสั่งผัดกระเพาลาวซะเลย มีน้ำซุปร้อน ๆ เสริฟมาด้วย แถมมีฝุ่นริมถนนแก้มนิดหน่อย (ทางยังเป็นลูกรังอยู่เลย) ก็ถือว่ามันเยี่ยมมากสำหรับประสบการณ์เดินทางโดยรถโดยสารจากเมืองเลยไปยังเมืองหลวงพระบาง
ที่พักราคาถูกในหลวงพระบาง เรือนพักสมคูนเมือง
ผมไปหลวงพระบางมาหลายรอบ พักตามเกสท์เฮ้าส์มาหลายที่ในหลวงพระบาง ราคาก็อยู่ไร่เรี่ยกัน แต่ว่าที่พักที่ผมจะแนะนำนี้ เป็นที่พักอยู่ไม่ไกลกับสถานที่ท่องเที่ยว และไม่ไกลจากร้านอาหาร ถนนคนเดินหลวงพระบาง ตลาดเช้าหลวงพระบาง วัดสำคัญ ๆ ในหลวงพระบาง รวมถึงพระธาตุพูสี ในหลวงพระบาง ผมก็อยากจะแนะนำให้ได้รู้จักห้องพักสมคูนเมือง ห้องพักที่สะอาดราคาก็ถือว่าไม่แพง และห้องที่ผมพักก็ถือว่าใหญ่เลย พร้อมไปด้วยเครื่องใช้ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น แอร์ ทีวี น้ำอุ่น ตู้เย็น Wifire ช่วงที่ผมได้เข้าไปพักมีห้องว่างห้องเดียวเป็นห้องพักห้องขนาดใหญ่ สามารถนอนได้ขั้นต่ำ 3 คน ราคา 400 บาท ถือว่าโอเคมาก ๆ เลย จะเช้าหรือจะเย็นผมก็เดินไปเที่ยวได้แบบสบาย ๆ ในเมืองหลวงพระบาง
เรือนพักสมคูนเมือง หลวงพระบาง
 
 
 
ขอบคุณข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 600 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กทม. 10400 โทรศัพท์. 02-2505500
ขอบคุณข้อมุลจากกรมอุทยานแห่งชาติ 61 ถนนพหลโยธิน แขวง เสนานิคม เขตจตุจักร กรุงเทพ 10900 โทรศัพท์. 02-561777, 02-579666
ปรับปรุงล่าสุด วันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557
best view with 800*600 by IE browser Copyright (c) 2005 All Rights Reserved :: Contac me >> annop_nanya@hotmail.com
 
แนะนำบริการและร้านค้าในเครือข่ายเรา
คู่มือซื้อของออนไลน์ : จองโรงแรมผ่านเน็ต : รีวิวโรงแรม : bticino : แบตเตอรี่ : ท่อhdpe : สายไฟ : fiber optic : haco