แพ็คเกจทัวร์

www.rodturubjang.com
บริการให้เช่ารถตู้ngv รุ่นใหม่ล่าสุด
พนักงานขับรถชำนาญเส้นทาง
บริการดี ไม่มีเบี้ยวงาน
- ดูหนังฟังเพลง DVD MP3 VCD
- เบาะปรับเอนนอน 14 ที่นั่ง
- ประกันภัยชั้นหนึ่งทุกที่นั่ง
- ทีมงานบริการด้วยความประทับใจ
 
โต๊ะจีนดีดี โต๊ะจีนนครปฐม โต๊ะจีนราคาถูก
โต๊ะจีนดีดี.com
โต๊ะจีนอร่อย สะอาด ปลอดภัย
เริ่มต้นที่ 999 บาท
โต๊ะจีนนครปฐม โต๊ะจีนดีดี
พ า เ ที่ ย ว   ช ว น ส นุ ก ไ ป ก ั บ เ ร า a n n a o n t o u r . c o m
ข้อมูลทั่วไปไซยะบูลี สถานที่ท่องเที่ยวไซยะบูลี ที่พักไซยะบูลี ร้านอาหารไซยะบูลี การเดินทางไปไซยะบูลี แผนที่ไซยะบูลี
ข้าวปุ้นเวียดนาม หรือ ก๋วยเตี๋ยวเส้นขนมจีนเวียดนาม เมืองอัดตะปือ Vietnam noodle in Attapeu
ก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม คือ หรือข้าวปุ้นน้ำแจ่ว หน้าตาหรือรสชาติก็เหมือน ๆ กับข้าวปุ้นน้ำแจ่วที่เชียงคาน จังหวัดเลย ที่ผมเคยไปกินอยู่ครั้งหนึ่งที่ร้านเพิงหมาแหงนในตัวเมืองเชียงคาน ซึ่งได้บรรยากาศคนละความรู้สึกกับการได้มากินข้าวปุ้นน้ำแจ่วในเมืองอัดตะปือ เพราะผมมากินในเมืองอัดตะปือที่เป็นประเทศลาวแต่เหมือนยังกับได้กินข้าวปุ้นน้ำแจ่วในเวียดนาม เพราะทั้งเจ้าของร้านข้าวปุ้นน้ำแจ่วและร้านค้าใกล้เคียงก็ต่างเป็นเวียดนามกันหมดเลย ส่วนการทำข้าวปุ้นน้ำแจ่วที่ผมว่านี้จากสายตาที่มองเห็นจะมีวิธีการต้มน้ำซุปใส ๆ หรือบางร้านเข้มข้นด้วยเครื่องน้ำซุปคล้าย ๆ น้ำต้มยำประเทศไทยเลย มีชิ้นเนื้อ หรือชิ้นหมูให้เลือกรับประทาน หรือจะเลือกสั่งได้ทั้งชิ้นหมูและชิ้นเนื้อปนกันก็ได้ แต่ผมขอแนะนำว่ามาเที่ยวตั้งไกลมาทั้งทีควรกินทั้งสองอย่างเพราะทั้งชิ้นหมู และชิ้นเนื้อน่ากินหมด ส่วนวิธีทำการคล้าย ๆ การทำเฝอ หรือการทำก๋วยเตี๋ยวแต่ไม่ใช่ ซึ่งผมได้ลองไปกินข้าวปุ้นน้ำแจ่วสองร้านค้าในเมืองอัดตะปือ ในสองเวลา คือช่วงค่ำและเวลาช่วงเช้า กพอที่จะบอกได้เลยว่าเวียดนามน่าจะเป็นตำหรับของข้าวปุ้นน้ำแจ่วในความรู้สึกของผม เพราะข้าวปุ้นน้ำแจ่วเขาอร่อยเอามาก ๆ เลย

ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว ที่เชียงคาน
 
ก๋วยเตี๋ยวลาว คือ เฝอ หรือข้าวเปียกเส้น แต่ไม่ใช่ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว เพราะข้าวปุ้นน้ำแจ่วใช้เส้นจากขนมจีน ส่วนเส้นของเฝอจะแข็ง ๆ และเส้นของข้าวเปียกเส้นจะเป็นเส้นเหนียว ๆ ลื่น ๆ ตอนแรกผมก็นึกว่าร้านที่ผมมากินในอัดตะปือเป็นข้าวเปียกเส้น พอสั่งข้าวเปียกเส้นไปแม่ค้าร้านข้าวปุ้นน้ำแจ่วก็ถึงกับงง แต่ส่วนผสมน้ำซุปของเฝอ และข้าวเปียกเส้น ก็เหมือนกับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวทั่ว ๆ ไป แต่น้ำซุปของเฝอลาวจะไม่แซ่บเหมือนน้ำต้มยำของข้าวปุ้นน้ำแจ่วเวียดนาม อันนี้คือความรู้สึกส่วนตัวของผมที่ได้ลองกินทั้งเฝอ ทั้งข้าวปุ้นน้ำแจ่วมาหลายร้านค้าในลาวแล้ว หรือในบางพื้นที่ของลาวอาจชอบกินรสจัด หรือบางที่ของลาวก็อาจชอบกินรสชาติไม่จัดก็เป็นได้ แต่ผมคิดว่าจะเส้นอะไรก็แล้วแต่หากไปใส่กับน้ำซุปแล้วก็สามารถกินด้วยกันได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวไทย ก็สามารถเข้ากันได้อย่างลงตัว เพราะภูมิภาคอาเซี่ยนบ้านเรามีวัฒนธรรมการกินค่อนข้างใกล้เคียงกันเอามาก ๆ

กินเฝอเมืองปากกระดิ่งตอนดึก Eat Lao noodle at night Pak Kading district
 
ร้านอาหารเวียดนาม หรือร้านอาหารตามสั่งในเมืองอัดตะปือจะมีข้าวปุ้นน้ำแจ่วขายแทบทุกร้านค้า เพราะข้าวปุ้นน้ำแจ่วเป็นอาหารที่ฮิตเอามาก ๆ ในเมืองอัดตะปือ เหมือนกับเรากินเฝอในลาว แต่ที่อัดตะปือเขานิยมกินข้าวปุ้นน้ำแจ่วในลาวก็เพราะคนอัดตะปือส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายเวียดนาม เมืองอัดตะปือนี้หากใครได้มาเที่ยวก็เหมือนได้อยู่เวียดนาม เพราะภาษาที่ใช้หนักไปทางเวียดนามมากว่า ผมได้มีโอกาสมากินข้าวปุ้นน้ำแจ่วในช่วงเวลาค่ำคืนในเมืองอัดตะปือที่เปิดขาย 24 ชั่วโมง และหลังจากที่ผมได้กินข้าวปุ้นน้ำแจ่วร้านนี้แล้วผมบอกได้เลยว่ารสชาติข้าวปุ้นน้ำแจ่วร้านนี้อร่อยมาก แต่คนลาวที่อยู่ร้านนี้บอกกับผมว่าถ้าจะให้ดีให้มากินข้าวปุ้นน้ำแจ่วร้านข้าง ๆ ถัดไป 3 ห้องแถวนี้ เป็นร้านข้าวปุ้นน้ำแจ่วที่อร่อยที่สุดในอัดตะปือ และร้านใกล้ ๆ นี้ก็จะขายแต่ข้าวปุ้นน้ำแจ่วอย่างเดียว แต่ร้านอาหารที่ผมมานั่งกินอยู่นี้ ขายทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น กาแฟ ชา เบียร์ เครื่องดื่มทุกอย่างมีหมด แถมร้านค้านี้ยังมีบริการ Wifi เร็วดีด้วยในช่วงเวลากลางคืนร้านค้านี้จะเปิดโทรทัศน์ให้ลูกค้าเข้ามานั่งดื่มกาแฟได้ดูไปด้วย นั่งคุยกันไปด้วย ผมนี่เพลินกับบรรยากาศแบบนี้มาก ๆ

ร้านอาหารตามสั่งเวียดนามเมืองอัดตะปือ เปิด 24 ชม. Vietnam made to order Restaurant in Attapu 24 Hour
ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว ร้านอาหารตามสั่ง24 ชั่วโมง เมืองอัดตะปือ
ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว ร้านอาหารตามสั่ง24 ชั่วโมง เมืองอัดตะปือ
ร้านอาหารตามสั่งเวียดนามเมืองอัดตะปือ
ร้านอาหารตามสั่งเวียดนามเมืองอัดตะปือ
ร้านอาหารตามสั่งแต่ผมเลือกที่ทานข้าวปุ้นน้ำแจ่ว
ร้านอาหารตามสั่งแต่ผมเลือกที่ทานข้าวปุ้นน้ำแจ่ว
บรรยากาศภายในร้านอาหารคนเวียดนามเมืองอัดตะปือตอนค่ำ
บรรยากาศภายในร้านอาหารคนเวียดนามเมืองอัดตะปือตอนค่ำ
โต๊ะนั่งภายในร้านอาหารเวียดนามเมืองอัดตะปือ
โต๊ะนั่งภายในร้านอาหารเวียดนามเมืองอัดตะปือ
 
ส่วนร้านข้าวปุ้นน้ำแจ่วที่อร่อยที่สุดในอัดตะปือ จะเป็นร้านของคนเวียดนาม ซึ่งพูดลาวได้นิดหน่อย ร้านนี้จะขายแต่ข้าวปุ้นน้ำแจ่วอย่างเดียว ขายกันตั้งแต่เช้า ๆ เลย แต่สาย ๆ ก็หมดไม่เหลือแล้ว ส่วนหน้าตาข้าวปุ้นน้ำแจ่วร้านนี้น่ากินเอามาก ๆ เพราะมีทั้งชิ้นหมู ชิ้นเนื้อ ที่หั่นเป็นบั้ง ๆ น่ากินมาก ส่วนน้ำซุปก็คล้ายกับน้ำต้มยำบ้านเราเลย เวลาตักใส่ชามกับขนมจีนแล้วดูกลมกลืนเข้ากันได้ดี สีสันหน้าตาของข้าวปุ้นน้ำแจ่วร้านนี้น่ากินมาก ผมสั่งข้าวปุ้นน้ำแจ่วหมูปนเนื้อมาทานโดยไม่เติมเครื่องปรุงอะไรเลย คำแรกที่กินเข้าไปมีความรู้สึกเหมือนกับกินต้มยำหมูแต่รสชาติไม่จี๊ดมากกำลังดีและไม่เผ็ดมาก โดยไม่ต้องเติมอะไรเลยก็อร่อยแล้ว ผมเองก็ซัดไม่เหลือเลยชามนี้ ส่วนราคาข้าวปุ้นน้ำแจ่วร้านนี้อยู่ที่ชามละ 60 บาท หากมีโอกาคงได้กลับมากินข้าวปุ้นน้ำแจ่วที่เมืองอัดตะปืออีกครั้งหนึ่งแน่นอนครับ

ข้าวปุ้นเวียดนามอร่อยที่สุดในอัดตะปือ The best Vietnam local noodle In Attapeu
ร้านข้าวปุ้นน้ำแจ่วที่อร่อยที่สุดในเมืองอัดตะปือ
ร้านข้าวปุ้นน้ำแจ่วที่อร่อยที่สุดในเมืองอัดตะปือ
เส้นขนมจีนทำข้าวปุ้นน้ำแจ่วแบบเวียดนาม
เส้นขนมจีนทำข้าวปุ้นน้ำแจ่วแบบเวียดนาม
น้ำซุปต้มเป็นหม้อ
น้ำซุปต้มเป็นหม้อ
บรรยากาศในร้านข้าวปุ้นน้ำแจ่วเมืองอัดตะปือ
บรรยากาศในร้านข้าวปุ้นน้ำแจ่วเมืองอัดตะปือ
วันนี้ฝนตกแต่คนก็ยังมากินข้าวปุ้นน้ำแจ่วกันอยู่
วันนี้ฝนตกแต่คนก็ยังมากินข้าวปุ้นน้ำแจ่วกันอยู่
หน้าตาข้าวปุ้นน้ำแจ่วน่ากินมาก
หน้าตาข้าวปุ้นน้ำแจ่วน่ากินมาก
เวลากินข้าวปุ้นน้ำแจ่วเวียดนามจะมีผักสดมาให้ด้วย
เวลากินข้าวปุ้นน้ำแจ่วเวียดนามจะมีผักสดมาให้ด้วย

ข้าวปุ้นน้ำแจ่วลูกชิ้นเนื้อ กับชิ้นหมูน่ากินมาก
ข้าวปุ้นน้ำแจ่วลูกชิ้นเนื้อ กับชิ้นหมูน่ากินมาก
 
ที่ตั้งร้านข้าวปุ้นน้ำแจ่วสองร้านใกล้ ๆ กันนี้ในเมืองอัดตะปือ
 
สถานที่ท่องเที่ยว แขวงอัดตะปือ
- การทำนำรถยนต์ข้ามไปยังประเทศลาว ฝั่งจังหวัดหนองคาย - นครหลวงเวียงจันทน์
- แขวงอัดตะปือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว Attapu Lao PDR
- น้ำตกตาดหัวคน ตาดหัวคน tadhuakhon waterfall
- ตลาดอัดตะปือ Attapeu market
- ตลาดชุมชนริมทางอัดตะปือ Attapeu communities market
- เขื่อนไฟฟ้าเซน้ำน้อย
ที่พักอัดตะปือ รีสอร์ทอัดตะปือ โรงแรมอัดตะปือ เกสท์เฮ้าส์อัดตะปือ เต็นท์อัดตะปือ
- เรือนพักอัดตะปือ เรือนพักแก้วมังกร Guesthouse in Attapu
ร้านอาหารแขวงอัดตะปือ ร้านของฝากแขวงอัดตะปือ
- ข้าวปุ้นเวียดนาม หรือ ก๋วยเตี๋ยวเส้นขนมจีนเวียดนาม เมืองอัดตะปือ Vietnam noodle in Attapeu
 
วีดีโอท่องเที่ยว

Google


  ทั่วโลก  annaontour

 
www.เช่ารถตู.com
เช่ารถตู้ van tour thailand 租面包车旅游泰国
เช่ารถตู้ คนไทยเชื่อถือได้
บริการดีไม่ทิ้งงาน
van tour thailand
租面包车旅游泰国
 
 
 
ข้อมูลการท่องเที่ยวประเทศลาว
แผนที่ประเทศลาว
| เวียงจันทน์ | หลวงพระบาง | นครหลวงเวียงจันทน์ | จำปาสัก | อัดตะปือ | บ่อแก้ว | บอลิคำไซ | หัวพัน | คำม่วน |
| หลวงน้ำทา | อุดมไซ | พงสาลี | สาละวัน | สะหวันนะเขต |ไซยะบูลี | เซกอง | เชียงขวาง |
การเดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศลาวกับประสบการ์ของผมอันแน่ออนทัวร์ ผมอยากถ่ายทอดผ่านประสบการณ์การเดินทางและความรู้สึกผ่านเว็บไซต์อันแน่ออนทัวร์ ผมใช้เวลาการเดินทางท่องเที่ยวเก็บประสบการณ์การเดินทางทุกปี โดยทุกปีผมจะเดินทางเข้าไปยังประเทศลาวที่เมืองหลวงพระบาง เพราะมีเพื่อคนหนึ่งบอกกับผมว่าพระบางศักดิ์สิทธิ์มาก ทุกครั้งเขามีปัญหาใหญ่เขาจะคิดถึงและยกมือขึ้นไหว้พระบางอธิฐานผ่านใจเขา ปัญหาร้าย ๆ ก็จะค่อยคลี่คลายไป จึงเป็นสาเหตุให้ผมเดินนับถือพระบางและเดินทางเข้าสักการะพระบางทุกปี หลังจากนั้นผมก็จะเดินทางไปยังเมืองต่าง ๆ แขวงต่าง ๆ สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในประเทศลาว ผมเลยใช้เวลาเก็บเกี่ยวประสบการณ์การเดินทางรวมถึงได้อัพเดทการเดินทางประเทศลาวได้ทุกปี จนวันนี้ผมคิดว่าเวลานี้ประเทศลาวผมเดินทางไปทุกแขวงของประเทศลาวแล้ว และผมก็เห็นการเปลี่ยนแลงในลาวทุกปี ผมคิดว่าการได้เดินทางไปยังลาวเหมือนผมย้อนเวลากลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง เพราะช่วงเวลาแบบนี้ผมคงหาได้ยากในโลกปัจจุบันกับสิ่งที่ผมเป็นอยู่
ตาดน้ำนัว namnoua waterfall ตาดน้ำนัว namnoua waterfall
น้ำตกที่สวยเมืองซำเหนือ แขวงหัวพัน ความยิ่งใหญ่และความอลังการของธรรมชาติน้ำตกภาคเหนือของลาวนั้น น้อยคนที่ยังไม่ได้เดินทางไป เพราะการเดินทางไปยังแขวงหัวพันใช้เวลาการเดินทางเป็นวันเป็นคืน จากเมืองหลวงเวียงจันไปยังแขวงหัวพัน เมืองซำกเหนือ ส่วนการเดินทางไปยังตัวน้ำตกนั้น เราต้องเช่ามอเตอร์ไซค์ หรือรถรับจ้างจากเมืองหัวพัน ไปเมืองเวียงไซ แล้วต้องเดินทางเท้าเข้าไปในป่าไม่ไกลมากประมาณ 3 กิโลเมตร ระหว่างทางบางช่วงเป็นหน้าผาสูงชัน และเป็นป่ารกควรระมัดระวังในการเดินทาง ที่นี่ไม่มีร้านอาหาร หรือของขายเพราะการท่องเที่ยวเมืองเวียงไซยังเป็นธรรมชาติล้วน ๆ น้ำดื่มต้องเตรียมพร้อมไปเอง รับรองว่าคุณจะได้สัมผัสธรรมชาติแบบเต็ม ๆ อย่างกับผมอันแน่ออนทัวร์
ตลาดเช้าวังเวียง vangvieng morning market
เป็นตลาดเช้าที่หลาย ๆ คนได้เดินทางไปมาแล้วเหมือนกันผม แต่หลาย ๆ คนคงไม่ได้เห็นตลาดวังเวียงทุกวัน เพระส่วนใหญ่แค่ไปเที่ยวเท่านั้น แต่ประการณ์การเดินทางของผมมันในลาวมันมากกว่านั้น ผมเดินทางมาที่ตลาดวังเวียงไม่น้อยกว่า 10 ครั้งแล้ว ผมใช้เวลาอยู่ในวังเวียงเกือบปี จนผมรู้ว่าที่นี่มีของกินแบบธรรมชาติอร่อยมาก ๆ ผมคิดว่าสัตว์ป่าที่ขายกันในตลาดเช้าวังเวียง นั้นเป็นของจากธรรมชาติ ซึ่งในประเทศไทยนั้นไม่ค่อยมีแล้ว และวันหน้าเนื้อสัตว์ป่าที่ตลาดวังเวียงก็คงจะหายากขึ้นด้วย ส่วนผัก ปลา หรืออาหารที่แม่ค้านำมาขายส่วนใหญ่ก็ไร้สารปรุงแต่งจากสารสังเคราะห์ แต่เป็นของที่ปรุงแต่งรสชาติหรือหน้าตาของอาหารจากธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ นี่แหละคือมนเสน่ห์ที่วังเวียง นอกจากจะได้เห็นของในตลาดเช้าวังเวียงแล้วเรายังเห็นอยู่ก็คือความเป็นอยู่และวิถีชีวิตของคนในตลาดเช้าวังเวียง และถ้าได้เดินทางไปตลาดตอนเช้า ๆ เราก็จะเห็นเมืองในสายหมอก กับวิวสวย ๆ ของภูเขาที่ล้อมรอบเมืองวังเวียง
ตลาดเช้าวังเวียง @ แขวงเวียงจัน
บรรยากาศในร้านอาหารบ้านน้ำพูน บรรยากาศในร้านอาหารบ้านน้ำพูน แขวงไซยะบูลี
การเดินทางในทริปนี้ผมใช้รถประจำทางจากท่าลี่ โดยการขึ้นรถประจำทางที่ สถานีขนส่งจังหวัดเลย เพื่อมุ่งหน้าไปสู่เมืองหลวงพระบาง เส้นนี้ผมเคยขับรถเข้ามาแล้วตอนที่ยังไม่มีรถประจำทางไปหลวงพระบาง ผมอยากเปลี่ยนบรรยากาศบ้างว่าเวลาเราใช้รถประจำทางเราจะได้เห็นอะไรในลาวบ้างไหม และที่บ้านน้ำพูน ก็เป็นหนึ่งความรู้ที่ผมจำได้ว่าผมเคยขับรถวิ่งผ่านที่นี่ไป แต่คราวนี้รถประจำทางแวะให้ทานข้าว ผมจึงได้กินข้าวนอกเมืองไซยะบูลี ที่บ้านน้ำพูน และได้เห็นบรรยากาศที่นี่ว่าก็ยังไม่เจริญเท่าไร แต่ถ้าวันหน้าอาจจะเปลี่ยนไปแล้วก็ได้ เพราะว่าเส้นทางการเดินทางไปหลวงพระบางเส้นนี้จะเป็นเส้นที่ย่นระยะทางมากกว่างเส้นทางเวียงจัน แต่ลืมบอกไปค่าข้าวมื้อนี้บวกกับค่ารถโดยสารแล้ว และฝีมืออาหารของร้านข้าวที่รถประจำทางแวะนี้ก็ถือว่าใช้ได้เป็นอาหารตามสั่ง 1 จาน แล้วแต่อยากจะกิน ผมสั่งผัดกระเพาลาวซะเลย มีน้ำซุปร้อน ๆ เสริฟมาด้วย แถมมีฝุ่นริมถนนแก้มนิดหน่อย (ทางยังเป็นลูกรังอยู่เลย) ก็ถือว่ามันเยี่ยมมากสำหรับประสบการณ์เดินทางโดยรถโดยสารจากเมืองเลยไปยังเมืองหลวงพระบาง
ที่พักราคาถูกในหลวงพระบาง เรือนพักสมคูนเมือง
ผมไปหลวงพระบางมาหลายรอบ พักตามเกสท์เฮ้าส์มาหลายที่ในหลวงพระบาง ราคาก็อยู่ไร่เรี่ยกัน แต่ว่าที่พักที่ผมจะแนะนำนี้ เป็นที่พักอยู่ไม่ไกลกับสถานที่ท่องเที่ยว และไม่ไกลจากร้านอาหาร ถนนคนเดินหลวงพระบาง ตลาดเช้าหลวงพระบาง วัดสำคัญ ๆ ในหลวงพระบาง รวมถึงพระธาตุพูสี ในหลวงพระบาง ผมก็อยากจะแนะนำให้ได้รู้จักห้องพักสมคูนเมือง ห้องพักที่สะอาดราคาก็ถือว่าไม่แพง และห้องที่ผมพักก็ถือว่าใหญ่เลย พร้อมไปด้วยเครื่องใช้ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น แอร์ ทีวี น้ำอุ่น ตู้เย็น Wifire ช่วงที่ผมได้เข้าไปพักมีห้องว่างห้องเดียวเป็นห้องพักห้องขนาดใหญ่ สามารถนอนได้ขั้นต่ำ 3 คน ราคา 400 บาท ถือว่าโอเคมาก ๆ เลย จะเช้าหรือจะเย็นผมก็เดินไปเที่ยวได้แบบสบาย ๆ ในเมืองหลวงพระบาง
เรือนพักสมคูนเมือง หลวงพระบาง
 
 
 
ขอบคุณข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 600 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กทม. 10400 โทรศัพท์. 02-2505500
ขอบคุณข้อมุลจากกรมอุทยานแห่งชาติ 61 ถนนพหลโยธิน แขวง เสนานิคม เขตจตุจักร กรุงเทพ 10900 โทรศัพท์. 02-561777, 02-579666
ปรับปรุงล่าสุด วันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557
best view with 800*600 by IE browser Copyright (c) 2005 All Rights Reserved :: Contac me >> annop_nanya@hotmail.com
 
แนะนำบริการและร้านค้าในเครือข่ายเรา
คู่มือซื้อของออนไลน์ : จองโรงแรมผ่านเน็ต : รีวิวโรงแรม : bticino : แบตเตอรี่ : ท่อhdpe : สายไฟ : fiber optic : haco