แพ็คเกจทัวร์

www.rodturubjang.com
บริการให้เช่ารถตู้ngv รุ่นใหม่ล่าสุด
พนักงานขับรถชำนาญเส้นทาง
บริการดี ไม่มีเบี้ยวงาน
- ดูหนังฟังเพลง DVD MP3 VCD
- เบาะปรับเอนนอน 14 ที่นั่ง
- ประกันภัยชั้นหนึ่งทุกที่นั่ง
- ทีมงานบริการด้วยความประทับใจ
 
โต๊ะจีนดีดี โต๊ะจีนนครปฐม โต๊ะจีนราคาถูก
โต๊ะจีนดีดี.com
โต๊ะจีนอร่อย สะอาด ปลอดภัย
เริ่มต้นที่ 999 บาท
โต๊ะจีนนครปฐม โต๊ะจีนดีดี
พ า เ ที่ ย ว   ช ว น ส นุ ก ไ ป ก ั บ เ ร า a n n a o n t o u r . c o m
ข้อมูลทั่วไปจังหวัดแกบ ประเทศกัมพูชา ท่องเที่ยวจังหวัดแกบ ที่พักจังหวัดแกบ กัมพูชา ร้านอาหารจังหวัดแกบ กัมพูชา การเดินทางไปจังหวัดแกบ ประเทศกัมพูชา แผนที่ประเทศกัมพูชา แผนที่จังหวัดแกบ
ชายหาดแกบ เมืองท่องเที่ยวกัมพูชา Kep beach in Cambodia
ข้อมูล
จังหวัดแกบ เป็นเมืองเล็ ๆ ที่ติดกับทะเลฝั่งอ่าวไทย มีพื้นที่ถูกล้อมลอบของจังหวัดกัมปอท แต่มีเส้นทางการเดินทางไปยังด่านชายแดนกัมพูชา เวียดนามไม่ไกล นักท่องเที่ยวชาวเวียดนามนิยมเดินทางมาเที่ยวยังจังหวัดแกบเป็นจำนวนมาก เพราะสามารถเดินทางด้วยรถ และยังสามารถเดินทางด้วยเรือ ผ่านมาเข้ามาท่องเที่ยวจังหวัดแกบ เมืองแกบเป็นเมืองท่องเที่ยวขึ้นชื่อของกัมพูชา มีพื้นที่ติดกับทะเล มีชายหาดสวยงาม มีโรงแรมชั้นดี และโรงแรมราคาถูก มีร้านอาหารมากมายบริการริมทะเล เมืองแกบกำลังถูกพัฒนาให้เป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมคล้าย ๆ กับจังหวัดสีหนุวิล มีการสร้างถนนแบบสองเลนส์ มีถนนที่สามารถขับรถชมวิวเรียบชายหาดแกบ มีบริการเรือนำเที่ยว เจ็ทสกี กิจกรรมทางน้ำมากมาย จึงทำให้เมืองแกบเหมาะแก่การพักผ่อนแบบส่วนตัวไม่ครึกครึ้นจนเกินไป เพราะยังถือว่าการลงทุนของนักธุรกิจในเมืองแกบยังน้อยอยู่สำหรับช่วงที่ผมเดินทางมานี้ แต่ถ้าหากเป็นช่วงวันหยุดหรืองานประจำปีของกัมพูชาแล้ว ริมชายหาดแกบจะมากไปด้วยผู้คนอย่างล้นหลาม ที่พักต่าง ๆ ก็จะถูกจองมาจนเต็ม ข้อมูลที่ได้นี้มาจากคนกัมพูชาซึ่งเป็นเจ้าของเกสท์เฮ้าส์ติดริมทะเลแกบบอกกับผมไว้สำหรับเป็นข้อมูลมาเที่ยวชายหาดแกบ
แผนที่การเดินทางเที่ยวทะเลแกบ
แผนที่การเดินทางเที่ยวทะเลแกบ
สัญลักษณ์เมืองแกบยินดีต้อนรับ
สัญลักษณ์เมืองแกบยินดีต้อนรับ
ร้านอาหารริมทะเลแกบ
ร้านอาหารริมทะเลแก

เกสท์เฮ้าส์ริมทะเลแกบ
พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าริมทะเลแกบ
พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าริมทะเลแกบ
รูปปั้นริมทะเลแกบ
รูปปั้นริมทะเลแกบ
สะพานนั่งชมพระอาทิตย์ลับของฟ้าริมทะเลแกบ
สะพานนั่งชมพระอาทิตย์ลับของฟ้าริมทะเลแกบ
ตลาดปูริมทะเลแกบที่บริเวณนี้
ตลาดปูริมทะเลแกบที่บริเวณนี้

ท่าเรือท่องเที่ยวเมืองชายหาดแกบ Kep City Beach the tourist dock
 
ผมเดินทางมาถึงจังหวัดแกบในช่วงเวลายามเย็น ก็ได้เห็นพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าอย่างสวยงามในช่วงเวลายามเย็น ปกติผมจะเห็นพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่ประเทศไทยผมก็คิดว่ามันสวย แต่คราวนี้ผมได้เห็นพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าในกัมพูชากำลังจะลับของฟ้าไปทางทะเลฝั่งไทย มันทำให้ผมรู้สึกได้ถึงคนฟิวกับที่ผมเห็นบ่อย ๆ ในประเทศไทย ในช่วงเวลายามเย็นนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชาจะออกมานั่งเล่น นั่งกินลมชมวิวไม่มากนัก และก็จะมีพ่อค้าหาบเร่นำผลไม้ดอง อาหารขบเคี้ยวมาขายอยู่ริมหาด ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็เดินให้เห็นไปมาแต่ก็ถือว่าไม่มากนักน้อยมากสำหรับเมืองท่องเที่ยวอย่างจังหวัดแกบ ร้านอาหาร เกสท์เฮ้าส์ในช่วงเวลายามเย็นต่างเปิดไฟ เพื่อเรียกลูกค้าให้เข้าใช้บริการเรียงรายเป็นหย่อม ๆ อยู่ริมชายหาด บางร้านก็มีคน บางร้านก็ไม่มีคน เพราะวันที่ผมเดินทางไปถึงเป็นวันจันทร์ผู้คนส่วนใหญ่เดินทางกลับไปกันหมดแล้ว ผมนั่งชมวิวกินลมซักพักใหญ่ แล้วก็ไปหาที่พักแถวริมทะเลจังหวัดแกบ ซึ่งหาได้ไม่ยากเพราะวันนี้นักท่องเที่ยวบางตาเหลือเกิน จากนั้นแล้วผมคงหาอะไรกินแล้วมานั่งรับลมแถวชายหาดที่ได้รับความนิยมในแต่ละชายหาดของจังหวัดแกบแล้วค่อยมารับลมทะเลในช่วงเช้า ๆ อีกครั้งหนึ่ง
พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าสวยมากเลยที่แกบ
พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าสวยมากเลยที่แกบ
บางชายหาดยังมีขยะเต็มไปหมด
บางชายหาดยังมีขยะเต็มไปหมด
ชายหาดยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวเยอะมาก ๆ ริมทะเลแกบ
ชายหาดยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวเยอะมาก ๆ ริมทะเลแกบ

บรรยากาศช่วงค่ำริมทะเลชายหาดแกบ keb beach in The evening

sunset in kep province พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่ทะเลจังหวัดแกบ

welcome to keb สัญลักษณ์การท่องเที่ยวจังหวัดแกบ ในกัมพูชา
 
หลังจากได้พักผ่อนในช่วงค่ำคืนอย่างเต็มที่ จึงทำให้เช้านี้สดชื่นผมมีแรงที่จะเดินทางไปเก็บเกี่ยวบรรยากาศความรู้สึกตามชายหาดริมทะเลจังหวัดแกบมาให้ได้ชมกันต่อ สถานที่แรกสำหรับเช้านี้ ผมเดินทางไปตลาดชายทะเลซึ่งเป็นตลาดปูที่ชาวประมงนำมาขายให้กับแม่ค้าริมทะเลในย่านร้านอาหารที่ผมมาใช้บริการเมื่อคืนนี้ ซึ่งย่านนี้เป็นย่านที่ราคาถูกแล้วสำหรับนักท่องเที่ยว (ข้อมูลนี้ได้จากเจ้าของเกสท์เฮ้าส์ที่ผมใช้บริการ) ผมยังคงสาละวันกับการได้ดูชาวประมง แม่ค้าต่อรองราคาการซื้อขายปูทะเลว่าจะเหมือนกับที่อื่นไหม ซึ่งผมคิดว่าแพงนะ ราคาไม่ถูกเลย เพราะผมเคยไปเที่ยวเกาะกงราคาปูหรือของทะเลถูกกว่าที่ชายหาดแกบมากนัก หรือว่าที่นี่เป็นเมืองท่องเที่ยวของอะไรก็เลยแพงไปด้วย ผมยังคงเดินเที่ยวตลาดริมทะเลที่มีร้านกาแฟ ร้านของทะเลย่างสด แต่ผมว่าไม่สดเพราะบางครั้งคนขายก็ขายไม่หมด แล้วเขาก็เก็บไว้แล้วเอามาย่างใหม่ให้เห็น ๆ กันเลย
ตลาดเช้าริมทะเลจังหวัดแกบ
ตลาดเช้าริมทะเลจังหวัดแกบ
ปูทะเลตัวใหญ่ ๆ สด ๆ จากทะเลกัมพูชา
ปูทะเลตัวใหญ่ ๆ สด ๆ จากทะเลกัมพูชา
ริมทะเลตลาดปู
ริมทะเลตลาดปู
เส้นทางระหว่างก่อสร้างเรียบทะเลแกบ
เส้นทางระหว่างก่อสร้างเรียบทะเลแกบ
ตลาดเช้าแกบ
ตลาดเช้าแกบ
แม่ค้ากำลังเตรียมซื้อปูจากชาวเล
แม่ค้ากำลังเตรียมซื้อปูจากชาวเล
แม่ค้าเลือกซื้อปูทะเลสด ๆ
แม่ค้าเลือกซื้อปูทะเลสด ๆ
ปูที่ถูกจับได้
ปูที่ถูกจับได้
วิธีการเก็บปูในทะเล
วิธีการเก็บปูในทะเล
กระชังเก็บปูชาวกัมพูชา
กระชังเก็บปูชาวกัมพูชา
แม่ค้าชาวแกบกำลังเลือกปู
แม่ค้าชาวแกบกำลังเลือกปู
ของทะเลที่เก็บไว้ขายต่อ
ของทะเลที่เก็บไว้ขายต่อ
กุ้งย่างริมทะเล
กุ้งย่างริมทะเล
ปลาหมึกย่างริมทะเล
ปลาหมึกย่างริมทะเล
 

sea food morning market in keb ตลาดปูตอนเช้าริมทะเลจังหวัดแกบ

วิธีเทปูออกจากระชัง ของชาวประมงแกบ

ซีฟู๊ดริมทะเล ไม่ใช่ของสดเสมอไป กัมพูชาเขาเอาไปแช่ตู้เย็น
แผนที่ตั้งร้านอาหารริมทะเลและตลาดปู crab market and seafood restaurant
 
การเดินทางของผมยังไม่สิ้นสุดในช่วงยามเช้าที่บรรยากาศดี ๆ ติดริมทะเล ผมยังคงขับรถไปมากับเพื่อนกัมพูชา ลัดเลาะไปตามชายหาดริมทะเลจังหวัดแกบ ก็ไปเห็นคนเมืองแกบยืนตกปลาริมโขดหินกันเป็นจำนวนมาก ผมก็อดไม่ได้ที่จะอยากเข้าไปดูว่าปลาที่เขาตกกันนี้มันเยอะขนาดไหน แล้วมีปลาอะไรบ้างในทะเล นั่งซักพักไม่นานพอปลากินเบ็ดคันนี้ คันโน้นก็กิน เหมือนกับว่าปลาวิ่งมาทีเป็นฝูง หรืออาจเป็นเพราะว่าที่ชายทะเลของแกบยังคงอุดมสมบูรณ์ เครื่องมือการประมงเขายังเป็นแบบเดิมไม่ใช่แบบอุตสาหกรรม ดูขนาดตกปลายังใช้แค่คันเบ็ดไม้ไผ่เบ็ดธรรมดาเลย ส่วนเรือประมงที่ผมเห็นในตลาดปูก็เป็นเรือไม้ลำเล็ก ๆ เท่านั้น เลยทำให้ทรัพยากรณ์ทางน้ำของกัมพูชายังคงมีอยู่อีกมากละมัง ผมนั่งดูเขาตกปลากันอย่างสนุก นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็เริ่มเดินไปมาให้เห็นปละปลาย ผมรู้สึกว่าชายหาดแกบเป็นเมืองที่น่าอยู่มากจนผมอยากจะอยู่ต่ออีกหลาย ๆ คืนเลยทีเดียว
ชาวบ้านแกบกำลังตกปลา
ชาวบ้านแกบกำลังตกปลา
ปลาที่ตกได้ในทะเล
ปลาที่ตกได้ในทะเล
ชาวบ้านกำลังตกปลาริมทะเลแกบ
ชาวบ้านกำลังตกปลาริมทะเลแกบ
คันเบ็ดไม้ไผ่ธรรมดา
คันเบ็ดไม้ไผ่ธรรมดา

ตกปลาริมทะเล ช่วงปลากินถี่จนน่าสนุก fun fishing in keb beach
     
ก่อนเดินต่อไปยังกัมปอต หลังจากที่เช็คเอาท์ออกจาห้องพักผมก็แวะมาเก็บเกี่ยวบรรยากาศชายหาดที่เป็นชายหาดยอดนิยมของเมืองแกบให้ได้ชมกันว่าที่นี่ชายหาดขาวสะอาด น้ำใสน่าเล่น ลมเย็น มีนักท่องเที่ยวเริ่มลงมาเล่นน้ำทะเลกันแล้ว ส่วนติดกับชายหาดเป็นเกสท์เฮ้าท์ที่ผมได้ใช้บริการในค่ำคืนที่ผ่านมา แถมยังมีโซนร้านอาหาร ร้านค้าอีกมากมายเปิดให้บริการตั้งแต่เช้ายันถึงช่วงเวลาค่ำคืนกันเลยทีเดียว แถมริมหาดยังมีบริการเรือกล้วย เจ็ทสกีให้นักท่องเที่ยวได้เช่าใช้บริการ รวมถึงมอเตอร์ไซค์เช่าขับเที่ยวเมืองแกบ หรือเที่ยวตามชายหาดก็แล้วแต่ชอบ จึงทำให้ชายหาดที่ผมได้นอนในค่ำคืนที่ผ่านมาเป็นชายหาดยอดนิยมสำหรับการได้มาเที่ยวทะเลแกบเลยก็ว่าได้ เอาเป็นว่าถ้าไม่มาให้เห็นด้วยตาตัวเองก็คงไม่รู้ แต่สำหรับผมแกบคือเมืองตากอากาศที่ดีที่สุดของกัมพูชาเลยก็ว่าได้
บรรยากาศยามเช้ากับชายหาดยอดนิยมเมืองแกบ
บรรยากาศยามเช้ากับชายหาดยอดนิยมเมืองแกบ
คนขายของริมทะเลแกบ
คนขายของริมทะเลแกบ
สกุดเตอร์สำหรับนักท่องเที่ยวเช่า
สกุดเตอร์สำหรับนักท่องเที่ยวเช่า
เช้า ๆ ริมทะเลแกบบรรยากาศดีมาก
เช้า ๆ ริมทะเลแกบบรรยากาศดีมาก

good morining keb beach สวัสดียามเช้าที่ชายหาดแกบ
การเดินทาง
 
แผนที่ตั้งเมืองแกบ จังหวัดแกบ ประเทศกัมพูชา kep province Cambodia
สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดแกบ ประเทศกัมพูชา
- เมืองแกบ จังหวัดแกบ ประเทศกัมพูชา kep town kep city kep province Cambodia
- ชายหาดแกบ เมืองท่องเที่ยวกัมพูชา Kep beach in Cambodia
ที่พักในจังหวัดแกบ รีสอร์ทในจังหวัดแกบ โรงแรมในจังหวัดแกบ เกสท์เฮ้าส์ในจังหวัดแกบ เต็นท์จังหวัดแกบ
- ที่พัก โรงแรม เกสท์เฮ้าส์ ชายหาดแกบ จังหวัดแกบ ประเทศกัมพูชา Hotel and guest house in kep beach Cambodia
ร้านอาหารจังหวัดแกบ ร้านของฝากในจังหวัดแกบ
- ร้านอาหารริมทะเลชายหาดแกบ จังหวัดแกบ ประเทศกัมพูชา kep beach restaurant in kep province Cambodia
 
วีดีโอท่องเที่ยว

Google


  ทั่วโลก  annaontour

 
www.เช่ารถตู.com
เช่ารถตู้ van tour thailand 租面包车旅游泰国
เช่ารถตู้ คนไทยเชื่อถือได้
บริการดีไม่ทิ้งงาน
van tour thailand
租面包车旅游泰国
 
 
 
ข้อมูลการท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
แผนที่ประเทศกัมพูชา
| กันดาล | ไพลิน | แกบ | กระแจะ | กัมปอต | กำปงสปือ | สีหนุวิลล์ | กำปงธม | มณฑลคีรี | พระวิหาร | โพธิ์สัตว์ | พระตะบอง | กำปงชนัง |
| กำปงจาม | เกาะกง | รัตนคีรี | พนมเปญ | เปรยแวง | บันเตียเมียนเจย | อุดรมีชัย | ตาแกว | สวายเรียง | สตึงแตรง | เสียมเรียบ |
ประสบการณ์การเดินทางไปเที่ยวประเทศกัมพูชาของผมอันแน่ออนทัวร์ เป็นการถ่ายทอดความรู้สึกที่หลายคนยังไม่รู้ หรือยังเข้าใจผิด ๆ เหมือนกับผมในสมัยก่อน เพราะหากใครพูดถึงไปเที่ยวกัมพูชา หรือเขมรนั้น ทุกคนคิดว่าน่ากลัว ระวังจะโดนหลอก ระวังโดนขโมยทรัพย์สิน ระวังจะถูกทำร้ายนะ ถ้าจะไปเที่ยวต้องไปกับทัวร์เท่านั้นถึงจะปลอดภัยเพราะถนนหนทางไม่ค่อยดีด้วย จะกินอยู่อย่างไง ของเขมรเขาแรงนะระวังด้วย ผมก็กลัวเลยซิ การเดินทางเข้าไปยังประเทศกัมพูชาผมครั้งแรกก็ยังไม่กล้าไปคนเดียวเพราะพูดภาษากัมพูชาไม่ได้เลย ภาษาอังกฤษก็พูดงูงูปลาปลา ดังนั้นผมจึงขออาศัยทัวร์เขาไปครั้งแรก (ไม่ได้เป็นลูกทัวร์ไปนะครับ ไปเป็นเด็กหิ้วกระเป๋าให้เขาตะหาก) แต่การ์เดินทางไปกับทัวร์นั้น มันก็สบายดี แต่มันไม่ได้อรรถรสหรือฟิวการท่องเที่ยวแบบอันแน่ออนทัวร์ เพราะสาถนที่ไปก็ได้ไปตามสถานที่ท่องเที่ยวที่ทัวร์พาไป โดยจังหวัดแรกที่ผมได้เยือนก็คือจังหวัดเสียมเรียบหรือเสียมราษของกัมพูชาเท่านั้น แต่การท่องเที่ยวแบบนี้ไม่ใช่ตัวผมเลยกลับมาจากกัมพูชาครั้งนี้ผมคิดว่าเดี๋ยวผมต้องแบคแพคไปเองดีกว่า ผมจึงตัดสินใจเดินทางด้วยตนเองโดยที่ยังไม่รู้ว่าจะไปไหนดี เพราะที่กัมพูชาคนไทยน้อยคนนักที่จะเดินทางไปเที่ยวแบบลุย ๆ เวลาหาข้อมูลการเดินทางทางสื่อทั่วไปก็น้อยมาก แต่สิ่งเหล่านี้ก็ห้ามผมไม่ได้ด้วยความอยากลองอยากเห็นเลยตัดสินใจว่าผมจะเริ่มต้นจากจังหวัดใกล้ ๆ ประเทศไทยก่อนดีกว่าเพราะหากมีอะไรจะได้กลับเข้าประเทศได้ง่าย โดยที่ผมยังไม่มีจุดหมายไปที่ไหนเลย ด่านที่ผมใช้เข้ากัมพูชาในตอนแรก ๆ คือด่านปอยเปต เพราะที่นี่เป็นด่านสากลสุดแล้วสำหรับการเข้าไปยังประเทศกัมพูชา โดยเฉพาะเวลาเข้าไปเราจะเจอกับคนไทยที่ชอบไปเสี่ยงดวงที่ปอยเปต กับเจอคนไทยที่ซื้อทัวร์ที่รออยู่หน้าด่านทำให้ผมอุ่นใจได้บ้าง แต่หลังจากทำเอกสารเข้ากัมพูชาแล้ว ผมก็ไปยืนงงอยู่หน้าด่านปอยเปตว่าจะไปไหนดี เพราะคนไทยเลี้ยวเข้าคาสิโนไปหมดแล้ว ส่วนคณะทัวร์ก็มีไกด์กัมพูชามารับไป ผมยืนงงไม่รู้จะเริ่มขึ้นรถที่ไหน หรือจะทำอะไรก่อนดี ไม่เกิน 5 นาทีแค่นั้นแหละก็มีคนกัมพูชามาล้อมหน้าหลังเพื่อจะให้เราเดินทางไปกับเขา หรือพยายามเกลี้ยกล่อมให้ใช้บริการเขา ซึ่งครั้งแรก ๆ ผมก็โดนหลอกครับ เพราะไม่รู้อะไรเลย แต่ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์สำคัญสำหรับไปเที่ยวกัมพูชา (ครั้งหลัง ๆ เวลาเข้ากัมพูชาไม่ได้กินผมแล้วครับผมรู้ทัน) แต่เป็นเรื่องที่โชคดีของผมเช่นกันที่ได้ข้อมูลจากไกด์อาสาหน้าด่านแนะนำที่เที่ยวให้ไปพะตะบอง โดยที่เขาอาสาหาที่พักหาไกด์ที่นั่นให้แต่ผมกะว่าไปลุยเอาดาบหน้าดีกว่าทั้ง ๆ ที่ไม่มีข้อมูลอะไรอยู่ในมือเลย หลังจากที่ผมเดินทางด้วยรถประจำทางไปถึงพะตะบองแล้วผมก็ได้เจอกับมอเตอร์ไซด์รุ่นน้องที่เคยมาทำงานในไทย แค่มองตาเขาผมก็รู้เลยว่านี่แหละคือกุญแจสำคัญที่จะทำให้ผมเที่ยวกัมพูชาได้ทั่วประเทศกัมพูชา ตั้งแต่นั้นมาผมก็เริ่มเที่ยวกัมพูชา โดยใช้รถประจำทางและมอเตอร์ไซค์รับจ้างคนนี้ที่เราสนิทกันจนเหมือนกับว่าเป็นเพื่อนกันเลยไปแล้ว และทุกวันนี้ผมเดินทางกัมพูชาเกินครึ่งประเทศแล้ว ภาษากัมพูชาที่ผมรู้ก็เริ่มดีขึ้นมาก และก็เริ่มเรียนรู้วัฒนธรรมของคนกัมพูชาซึ่งคล้ายกับคนไทยเราไม่น้อย และรู้ว่าที่กัมพูชาไม่น่ากลัวเท่ากับที่หลาย ๆ คนกลัว ผมจึงตั้งใจว่าจะเดินทางเที่ยวไปจนทั่วประเทศกัมพูชาให้ได้เร็ว ๆ นี้
เขื่อนตำหนักอำไพ จังหวัดโพธิ์สัตว์ damnakampil dam เขื่อนตำหนักอำไพ จังหวัดโพธิ์สัตว์
เป็นเขื่อนที่น้อยคนนักที่จะได้รู้จัก ยิ่งสำหรับคนไทยแล้วผมบอกได้เลยว่าถามใคร ใครก็ไม่รู้คือเขื่อนอะไรอยู่ที่ไหน ผมเลยอยากจะแชร์ประสบการณ์การเดินทางมาที่เขื่อนนี้ว่ามันสุดยอดมากเลย เอาแบบว่านั่งมอเตอร์ไซค์ตูดด้านก็ว่าได้ ผมมากับดามอเตอร์ไซค์เขมรที่รักกันเหมือนพี่น้อง เริ่มต้นมาจากจังหวัดพะตะบองเที่ยวไปเรื่อยจนถึงจังหวัดโพธิสัตว์ โดยการเที่ยวของผมจะไปถามชาวบ้าน หรือไปตามทางเห็นอะไรน่าสนใจก็จะไป แต่เส้นทางมาที่เขื่อนตำหนักอำไพ เราได้ถามคนในพื้นที่ว่าที่ไหนน่าเที่ยว และไปไม่ไกล เขาก็บอกไปทางนั้นทางนี้แล้วไปถามคนข้างหน้าต่อ ถามทำไมผมรู้เพราะคนที่ผมถามพูดไทยได้ชัดแจ๋วเลย ไปไม่ยากแต่ที่ไหนได้ใครจะไปเชื่อถ้ามาตามเส้นทางหลักถึงเขื่อนตำหนักอำไพไปนานแล้ว แต่เส้นที่ผมมาเขาบอกเป็นทางลัดตั้งหลายกิโลเมตร ให้วิ่งเลาะคลองชลประทานไปต้องบอกก่อนว่าคลองชลประทานในกัมพูชาตอนนี้ มันเหมือนกับคลองบ้านเราที่ใช้คลองเป็นเส้นทางคมนาคม ดังนั้นถนนที่ผมขี่มอเตอร์ไซค์มากับดาเป็นทางคันนา แถมมีหลุมบ่อตลอดเส้น ไอ้ใจก็กลัวรถยางจะรั่ว หรือว่ารถจะเสีย เพราะว่าไม่มีสัญญาณโทรศัพท์กับบ้านคนเลย มีแต่ทุ่งนากับท้องฟ้าเราได้แต่ขับเลาะคลองและภาวนาให้ไปเจอเขื่อนตำหนักอำไพเร็ว ๆ ทีเถอะ เราเดินทางไปจนสุดทางไม่รู้ว่ากี่กิโลแต่รู้ว่ามันนานมาก นานจนก้นผมระบมมาก ๆ เลย จนมาถึงเขื่อนตำหนักอำไพ ผมบอกได้เลยว่าที่นี่ค่อนข้างนสมบูรณ์มาก แหล่งน้ำของเขา ธรรมชาติของเขามันยังครบอยู่ ไม่มีคนมาเที่ยวช่วงนี้มีแต่คนมาหาปลาก็หลายคน บางคนใช้เบ็ด บางคนใช้แห บางคนใช้เครื่องมือดัก และผมก็อดไม่ได้ที่จะเข้าไปสอดรู้สอดเห็นร่วมแจมดูเขาหาปลาด้วย มันสุดยอดมากเลยผมไม่รู้ว่าที่นี่สมบูรณ์ขนาดนี้ ผมจำได้ว่าตอนเด็ก ๆ ผมลงไปจับปลาในคลองก็เจอนแบบนี้เลย ผมเห็นคนกัมพูชาเหวี่ยงแหทุกครั้งจะได้ปลาหลายตัว ส่วนปลาที่เห็นผมไม่ค่อยได้เห็นเลยในประเทศไทยระยะหลัง ๆ ผมเดินเล่นรอบ ๆ เขื่อนตำหนักอำไพแต่ไม่มีร้านค้าซักกะร้านเลย สอบถามชาวบ้านได้ความว่าคนจะมาเที่ยวเยอะก็ช่วงสงกรานต์ เยอะจนคนแน่นไปหมด แต่ไงมันผิดกับวันนี้ที่ผมได้เห็น แต่ผมก็เห็นรูปป้ายโฆษณาที่เขาเชิญชวนให้มาเที่ยว ว่าเวลาช่วงหน้าท่องเที่ยวคนจะเยอะจริง ๆ เอาเป็นว่าให้ลองมาดูแล้วจะรู้ว่าธรรมชาติในจังหวัดโพธิสัตว์ของกัมพูชายังสมบูรณ์อยู่มากเลย
ตลาดเสียมเรียบ จังหวัดกันดาล
เป็นตลาดเล็ก ๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดกันดาล มีขนาดของตลาดไม่ใหญ่แต่ความน่าสนใจของตลาดที่นี่คือ เป็นตลาดชาวบ้านของแท้ เพราะตลาดมีร้านค้าตั้งอยู่ติดกับชายคาบ้านในหมู่บ้านเสียมเรียบเลย หรือบางร้านค้าก็เอาใต้ถุนบ้านเป็นที่ตั้งร้านค้าเพราะง่ายต่อการเก็บของ ส่วนวิถีชีวิตชาวบ้านในตลาดเสียมเรียบก็เรียบง่าย เพราะขายของราคาไม่แพงมีตั้งแต่พืชพักสวนครัว ไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว ปลา ทุกอย่างเอามาแขวนให้เห็นเป็นตัว ๆ ผมมีโอกาสได้ชิมขนมครกแบบกัมพูชาร้อน ๆ จากเตาทริปนี้ที่ตลาดเสียมเรียบ โดยคิดว่ารสชาติน่าจะมัน ๆ หวาน ๆ คล้ายกับประเทศไทยเรา เพราะว่าที่หยอดขนมครก รวมถึงแป้ง และวิธีการหยอดขนมครก หรือการแคะขนมครกของกัมพูชา เหมือนกันประเทศไทยเราเปี๊ยบเลย ผมให้ป้าเจ้าของร้านแคะขนมครกที่เพิ่งสุกมาชิมคิดว่าไม่มีอะไร แต่ว่าเขามีน้ำจิ้มเสริฟมาด้วย น้ำจิ้มของเขามีน้ำเชื่อมกับน้ำกะทิ ผมก็เลยงงว่าทำไมต้องมีน้ำจิ้มด้วยแล้วอย่างงี้คนที่ลดความอ้วนเขาจะกินได้เหรอ แต่พอชิมขนมครกคำแรกก็ต้องอ๋อเลย เพราะว่าขนมครกของเขาจืดมากจืดยังกับเอาแป้งมาทำขนมครกโดยไม่ปรุงรสอะไรเลย จึงเข้าใจแล้วว่าทำไมต้องมีน้ำจิ้มมันเป็นแบบนี้นี่เอง แต่รสชาติของน้ำเชื่อมกับน้ำกะทิของเขาก็มีรสชาติมัน ๆ ไม่หวานมากเท่าไร อันนี้ก็เป็นสีสันการกินได้ชิมรสขนมพื้นบ้านของคนกัมพูชาที่ผมได้ไปสัมผัสมาที่ตลาดเสียมเรียบ จังหวัดกันดาล
ตลาดเสียมเรียบ จังหวัดกันดาล siemreap market in Kandal Province Cambodia
ทำค้างคาวทอดสดอาหารราคาแพงพะตะบอง Bat fry servedis expensive incambodia ทำค้างคาวทอดสดอาหารราคาแพงพะตะบอง
ค้างคาวทอดในกัมพูชาทริปนี้ ต้องบอกได้เลยว่าแพงเวอร์ แถมผมยังถูกคนพะตะบองหลอกอีกว่าเป็นค้างคาว ซึ่งราคาจานละ 450 บาท ไทย ด้วยความที่ว่าผมไม่เคยกินเลยอยากจะลองดูว่ามันอร่อยแค่ไหน แล้วมันมีรสชาติเป็นไง เลยต่อรองราคาให้ร้านค้าลดราคาให้ได้ไหม ซึ่งเขาไม่ยอมลดราคาให้ผมเลย เพราะเห็นผมเป็นคนต่างชาติ งานนี้โดนฟันหัวแบะ ผมพยายามจะขอเขาเข้าไปถ่ายวิธีการทำค้างคาวทอดว่าทำไมมันแพงเวอร์จัง ซึ่งเจ้าของร้านไม่ให้ถ่าย ผมก็ไม่รู้ว่าเขาห่วงสูตรหรือว่าอะไรทำไมถึงยากเย็นผมเลยไม่เอา เราเลยเจรจาไปว่าถ้าจะให้ซื้อต้องให้ถ่ายวิธีการทำค้างคาวทอดให้ดูร้านค้าก็ตกลง พอเข้าไปดูก็ยังนึกว่าเป็นค้างคาว แต่กลับมาดูคลิปวีดีโอไหงมันเป็นนกเห็น ๆ เลย ผมโดนต้มเปื่อยเลยงานนี้ยังขำตัวเองไม่หาย ส่วนรสชาติก็เหมือนนกจริง ๆ แหละ ร้านที่ผมไปนั่งทานกับดาซึ่งเป็นคนเขมร อยู่ที่ริมอ่างเก็บน้ำกอมปิงปวย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพระตะบอง แถมทริปนี้ยังมีสาวสวยจากพะตะบองมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ด้วย น้ำลายจะไหล
โรงแรมบุปผา เกาะกง
อันแน่ออนทัวร์ได้เดินทางไปเที่ยวเกาะกง โดยทริปนี้ได้ค้างคืนที่พักในเกาะกงสองคืน ซึ่งเป็นโรงแรมของคนไทยไปเปิดให้บริการที่นั่น ผมรู้จักข้อมูลนี้ทางอินเตอร์เน็ตว่าที่นี่ให้บริการห้องพักในราคาไม่แพง ราคาคืนละประมาณ 300 บาท พร้อมเครื่องอำนวยความสะดวก แอร์ ทีวี น้ำอุ่น ตู้เย็น Wifire ส่วนห้องพักมีหลายห้องไม่ต้องกลัวเต็ม ติดกับโรงแรมบุปผามีบริการนวดเขมรแผนไทยก็สามารถเข้าไปใช้บริการได้ โรงแรมบุปผาตั้งไม่ไกลจากแม่น้ำเกาะกง หน้าทางเข้าซอยมีร้านอาหารบริการติดกับบริเวณริมแม่น้ำ ด้านหน้าโรงแรมมีบริการมอเตอร์ไซค์รับจ้าง และไม่ไกลกันนักมีบริการมอเตอร์ไซค์ให้เช่าขับเองอีกด้วย
โรงแรมบุปผาเกาะกง
 
 
 
ขอบคุณข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 600 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กทม. 10400 โทรศัพท์. 02-2505500
ขอบคุณข้อมุลจากกรมอุทยานแห่งชาติ 61 ถนนพหลโยธิน แขวง เสนานิคม เขตจตุจักร กรุงเทพ 10900 โทรศัพท์. 02-561777, 02-579666
ปรับปรุงล่าสุด วันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557
best view with 800*600 by IE browser Copyright (c) 2005 All Rights Reserved :: Contac me >> annop_nanya@hotmail.com
 
แนะนำบริการและร้านค้าในเครือข่ายเรา
คู่มือซื้อของออนไลน์ : จองโรงแรมผ่านเน็ต : รีวิวโรงแรม : bticino : แบตเตอรี่ : ท่อhdpe : สายไฟ : fiber optic : haco