User ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยี่ยม
   

ให้บริการเช่ารถตู้ พร้อมคนขับ สำหรับ : ท่องเที่ยว ประชุม สัมมนา ตีกอล์ฟ รับ-ส่ง แบบรายวัน วิ่งงานประจำ
บริการเช่ารถตู้เอ็นจีวี เป็นรถตู้รุ่นใหม่ รุ่น VVT-I สามารถใช้ได้ทั้งระบบก๊าซเอ็นจีวี และระบบน้ำมัน
ที่ได้รับมาตรฐานจากศูนย์เอ็นจีวีคาร์เซ็นเตอร์ ความปลอดภัยดีเยี่ยม
เป็นรถประหยัดเชื้อเพลิง เพียง กม.ละ 1 บาท เท่านั้น ภายในรถตู้กว้าง พร้อมเครื่องเสียง ทีวี แอร์เย็นฉ่ำ
จองที่พักปาย
จองที่พักปาย
โต๊ะจีนนครปฐม โต๊ะจีนดี คุณภาพอาหารเยี่ยม ไมตรีโภชนา
โต๊ะจีนนครปฐม โต๊ะจีนดี คุณภาพอาหารเยี่ยม ไมตรีโภชนา
  NewTopic NewReply
 Topic เที่ยวทวาย ก่อนทวายจะเปลี่ยนไป dawei original tour หน้า 2
User anna (Administrator)
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18/3/2552
โพสต์ : 83
 
Vcard 22 มิถุนายน 2557 - 17:59:28 น.  
DotE

 เที่ยวทวาย ก่อนทวายจะเปลี่ยนไป dawei original tour หน้า 2


ตี 4 ลุงแกมารอผมก่อนเวลา เขาถามผมว่าจะไปดูอะไรผมบอกไปดูตลาดที่เขาจับปลามาขาย ซึ่งตอนแรกเขาก็คิดว่าน่าจะเป็นตลาดสดในทวาย ผมก็เลยเห็นเขาเอาปลามาขายกันเยอะแยะไปหมดได้บรรยากาศของตลาดพม่าอีกแบบหนึ่งก็ดีเหมือนกัน
  
ปลาในตลาดสดตลาดทวาย
ตลาดปลาทวาย
ตลาดสดทวายตอนตีสี่
ปลาสดจากทะเล
แต่เท่าที่ผมรู้โจบอกจะมีตลาดริมทะเลแถวมอมะกันแต่มันจะเลยไปอีก ผมเลยบอกให้เขาพาไป แต่ว่าหลงวิ่งไปจนถึงวัดเมียวยิทเลย ตอนแรกเขาบอกเคยมา แต่วิ่งมาจนจะสุดหาดที่วัดเมียวยิทเลยต้องแวะถามทางคนแถวหมู่บ้านชาวประมงแถวนั้นก่อน จนถึงรู้ว่าเลยมาแล้ว ผมรู้ว่าเขาหลงก็เริ่มชักไม่มั่นใจแล้วอะ แต่ทำไงได้ครับถ้าผมมาคนเดียวคงไม่รู้จักสถานที่ แม้แต่เดินไปคนเดียวยังเสียวเลย เพราะมันค่อนข้างไกลจากในเมือง งั้นขอแวะวัดเมียวยิทก่อนเลยแล้วค่อยย้อนกลับไปทางเดิม

ปลาในตลาดสดตลาดทวาย
ตลาดปลาทวาย
ตลาดสดทวายตอนตีสี่
ปลาสดจากทะเล
แต่เท่าที่ผมรู้โจบอกจะมีตลาดริมทะเลแถวมอมะกันแต่มันจะเลยไปอีก ผมเลยบอกให้เขาพาไป แต่ว่าหลงวิ่งไปจนถึงวัดเมียวยิทเลย ตอนแรกเขาบอกเคยมา แต่วิ่งมาจนจะสุดหาดที่วัดเมียวยิทเลยต้องแวะถามทางคนแถวหมู่บ้านชาวประมงแถวนั้นก่อน จนถึงรู้ว่าเลยมาแล้ว ผมรู้ว่าเขาหลงก็เริ่มชักไม่มั่นใจแล้วอะ แต่ทำไงได้ครับถ้าผมมาคนเดียวคงไม่รู้จักสถานที่ แม้แต่เดินไปคนเดียวยังเสียวเลย เพราะมันค่อนข้างไกลจากในเมือง งั้นขอแวะวัดเมียวยิทก่อนเลยแล้วค่อยย้อนกลับไปทางเดิม
 
 
ทางเข้าวัดเมียวยิท

เจดีย์เมียวยิทอยู่บนเกาะเล็ก ๆ
เจดีย์บนโขดหินระหว่างทางไปวัดเมียวยิท
โขดหินบริวเณวัดเมียวยิท
วัดเมียวยิด
เจดีย์บนโขดหินใหญ่
วิวสวย ๆ ริมทะเลจากวัดเมียวยิท
สะพานข้ามน้ำทะเลไปวัดเมียวยิท
เจดีย์เมียวยิท
ถึงแล้ววัดเมียวยิท
เดิมชมวัดเมียวยิทตอนเช้า ก็ได้บรรยากาศแต่พระออกไปบิณฑบาตรกันหมดแล้ว ส่วนวัดก็ยังไม่เปิดน่าจะเปิดประมาณ 8 โมงเช้า ผมเดินไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดเมียวยิทซักพักก็เริ่มเดินทางไปตลาดปลาสดริมทะเล ซึ่งเขาบอกว่าตลาดจะวายในช่วงเวลา 07.30 น. พี่มอเตอร์ไซค์ใช้เวลาเดินทางจากวัดเมียวยิทไปถึงตลาดปลาริมทะบ้านโบชิก ประมาณครึ่งชั่วโมงก็ทำให้ความกังวลทุกอย่างผมหายไปในทันที เพราะเท่าที่ผมเห็นเป็นตลาดชาวบ้านแบบติดทะเล ของส่วนใหญ่ที่นำมาขายจะแบกับดิน มีขนมพื้นบ้าน อาหาร ผัก เสื้อผ้า ดอกไม้ เอามาขายริมทางท้าวสองข้างบทางส่วนคนพม่าก็คึกคักเต็มไปหมด แต่ที่เห็นทั้งหมดนี้ก็ยังไม่เท่ากับการได้เห็นการเอาปลาสด ๆ มาขายริมทะเลบนพื้นทรายแบบไม่ต้องมีอะไรมาวางรองพื้นเลย ส่วนใหญ่จะซื้อก็มาเลือกปลาจากกองที่เขาเอาลงมาจากเรือ มีปลามากมายให้เลือกไม่ว่าจะเป็นปลาทู ปลาฉลาม ปลาแดง เยอะแยะมากมายดูแล้วไม่เบื่อเดินเล่นเดินกินขนมพม่า ดูวิถียามเช้าตลาดสดริมทะเลโบชิกจนพระอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้ามันรู้สึกได้ว่านี่แหละทวายเมืองในฝันที่ยังคงเดิมไว้แบบทวายจริง ๆ 
  
 
 
 
 
ตลาดสดริมทะเลทวาย

ตลาดริมริมหาดทราย

สินค้าในตลาดสดทวาย
ร้านค้าในตลาดสดริมทะล 
ต่อรองราคาปลาก
ร้านอาหารริมทะเลริมหาดโมชิก
เลือกซื้อปลาสดกันริมทะเล
ปลาจากทะเลสดสด
ทำปลาสดที่ได้มาจากทะเล
ยามเช้าที่ริมทะเลอันดามัน
ปลาฉลาม ตัวละไม่ถึง 60 บาท
ปลาแดง
อันแน่ออนทัวร์ในตลาดสดริมทะเล
สาว ๆ พม่านั่งรอการปิดตลาด
ร้านขายของในตลาดโมชิก
ร้านขนมพื้นบ้านพม่า
ร้านขายขนมพม่า
ผมเพลิดเพลินกับวิถีชีวิตคนทวายริมทะเลได้เต็มอิ่มที่หมู่บ้านริมทะเลโบชิกแล้ว ก็ยังอยากจะไปเห็นท่าเรือน้ำลึกที่ทวาย เพราะใครไปที่นี่เขาจะไปถ่ายภาหลักกิโลเมตร 0+000 ที่นี่ พี่มอเตอร์ไซค์ขับรถพาผมไปประมาณเป็นชั่วโมงเลย กว่าจะไปถึงกินฝุ่นจนเกือบอิ่ม ส่วนผมก็ไม่ต้องย้อมแดงไปหมด แต่พอไปเห็นท่าเรือน้ำลึกทวายก็หายเหนื่อยไปเลย เพราะทะเลที่นี่สวย มีเพียงผมและพี่มอเตอร์ไซค์ยืนอยู่กันสองคน ผมถ่ายภาพกับหลักกิโลเมตร 0+000 แล้วก็เตรียมตัวจะกลับไปเมืองทวาย 
 
หลักกิโลเมตร 0+000 ท่าเรือน้ำลึกทวาย

ชายหาดในทวาย

นักท่องเที่ยวชาวพม่า
ที่นี่จะเป็นท่าเรือน้ำลึกทวายแล้ว
หาดทรายท่าเรือน้ำลึกทวาย

ถ่ายภาพที่ท่าเรือน้ำลึกทวาย
 ระหว่างกำลัวจะกลับเมืองทวายตาก็หัวไปเห็นว่ามีมอเตอร์ไซค์สองคันกำลังวิ่งมาทางนี้ แต่เขาขับเลยไปอีกทางหนึ่งวิ่งเรียบหาดท่าเรือน้ำลึกขึ้นไปอีก โดยที่ผมเดาคาดการเขาน่าจะไปเที่ยวกัน ผมก็เลยให้พี่มอเตอร์ไซค์ขับตามไปดูว่าเขาไปไหนกัน โดยขับเรียบหาดไปอีกจนสุดหาดจนเห็นวัดที่อยู่บนยอดเขา และเราก็เดินทางขึ้นไปยังวัดนี้ทันที ระหว่างขึ้นไปบนวัดเป็นทางชันนิดหน่อย แต่เมื่อขึ้นไปถึงก็เห็นวิวทะเลอันดามันสวยสุดลูกหูลูกตา เห็นธรรมชาติริมทะเลทวาย และที่สะคัญวัดนี้ยังมีที่นั่งพักผ่อนริมทะเล มีร้านอาหารน้อย ๆ สำหรับให้ได้นั่งทานอาหาร และมีชายหาดติดริมเขาที่เป็นที่ตั้งของวัด พี่มอเตอร์ไซค์บอกว่าวัดนี้ชื่อวัดมะเยจี มีพระไทยเป็นเจ้าอาวาสด้วยตอนแรกผมก็ไม่เชื่อ แต่เห็นภาษาไทยเขียนอยู่หน้ากุฏิหลวงพ่อแล้วก็ต้องเชื่อ เพราะมีรูปของหลวงพ่ออยู่ด้วย ส่วนวัดกำลังสร้างเจดีย์จึงเป็นโอกาสดีที่จะได้ทำบุญในพม่า ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองพุทธ
  
เจดีย์วัดมะเยจี
ภาพการสร้างพระเจดีย์วัดมะเยจี
วิวด้านบนภูเขา
ป้ายเป็นภาษาไทย
ด้านล่างเป็นพื้นที่วัด
ด้านล่างของวัดมีชายหาด
ลานจอดรถบริเวณร้านค้า
ด้านล่างยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากในวัดมะเยจี
ผมลงไปเดินเล่นชายหาดบริเวณวัดมะเยจี เห็นร้านส้มตำแบบชาวบ้านร้านนี้ธรรมดามากมาก หลังคาร้านเอาผ้าผืนใหญ่ ๆ มาผูกกับต้นไม้ เพื่อกันแดด ส่วนโต๊ะอาหารใต้ร่มก็ตั้งอยู่ในร่มไม้ริมทะเล ผมเห็นแบบนี้ก็อดที่จะเข้าไปลองชิมรสชาติส้มตำพม่าซักกะหน่อยว่าจะมีรสชาติคล้ายประเทศไทยไหม ผมเลยไปยืนสังเกตุการณ์วิธีการตำส้มตำพม่าของสาวพม่าคนนี้ว่าจะมีวิธีการตำส้มตำ และเครื่องปรุงของส้มตำว่าคล้ายคลึงกับบ้านเราไหม จากสิ่งที่เห็นเขาใส่น้ำส้มสายชูเข้าไปด้วยแฮะ ส่วนรสชาติสู้บ้านเราไม่ได้หรอก หรืออาจจะเป็นเพราะเราคุ้นเคยรสชาติส้มตำบ้านเรามากกว่าก็เป็นได้ 
 

หอยเสียบ เหมือนอะไรที่แรกก็ยังงง
รับประทานส้มตำแบบ seaview
หน้าร้านส้มตำภัตาคารยังหนาว
เส้มมะกอใหญ่ดี
น่าตาคล้าย ๆ กับบ้านเราแต่ใส่น้ำส้มด้วย
กินริมทะครับ 
ผักแก้มครบชุดแตงกวา กับเปลือกกะหล่ำ
วิวสวย ๆ เตรียมลงเล่นน้ำทะเลเมื่ออิ่มแล้ว
ผมนั่งพักกายทอดสายตาไปยังพื้นน้ำสีฟ้าที่อยู่เบื้องหน้าให้ทั้งเย็นกายและเย็นใจ หยุดนิ่งความคิดเพื่อให้สมองได้พักผ่อนซักพักใหญ่ก็เดินทางเข้าเมืองทวาย เพราะทวายยังรอให้ผมค้นหาอยู่ พี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างพาผมเข้าไปเที่ยวตลาดสดทวายอีกครั้ง โดยครั้งนี้เราเข้าไปช่วงบ่ายสิ่งที่แปลกไปจากเมื่อเช้าที่เห็น ๆ ร้านขายปลาสดก็จะเปลี่ยนเป็นเขียงหมู เขียงเนื้อ ส่วนตลาดที่ติดกันก็ยังมีร้านปลาแห้งหลากหลายสายพันธุ์ รวมถึงพืชผักผลไม้นานาชนิด ของครัว เครื่องใช้ หมากพลู ดอกไม้ และอื่น ๆ อีกมากมายส่วนตลาดจะวายตอนเย็น ๆ ประมาณ 5 โมงเย็น

 
 
ทางเข้าตลาดทวาย
หน้าตลาดทวาย
ร้านขายผลไม้ในตลาดทวาย
แผงขายปลาแห้งตลาดทวาย
แม่ค้าเอาปลาแห้งมาขายบนพื้น
ร้านขายปลาแห้งในทวาย
ปลาแห้งแปรรูปหลากหลายพันธุ์

ตลาดปลาแห้งทวาย
ส่วนช่วงเย็นพี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างพาผมไปเที่ยววัดทีดัง ๆ ในทวาย โดยส่วนใหญ่คนไทยจะเข้ามาทำบุญวัดเหล่านี้ ผมก็ไม่ขัดศรัทธาเพราะผมอยากเข้ามาทำบุญวัดในทวายอยู่แล้ว ส่วนการเข้าไปในวัดเราต้องถอดรองเท้าก่อนทางขึ้นโบสถ์ อย่างเช่น วัดเชมูเต้ วัดนี้มีพระแก้วมรกตองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ รวมถึงวัดพระนอนขนาดใหญ่ที่คนไทยนิยมเข้ามาทำบุญ หรือบางวัดก็ต้องถอดรองเท้าตั้งแต่ทางเข้าวัดได้แก่ วัดพระใหญ่เมืองทวาย ซึ่งแต่ละวัดมีความสวยงามและมีเจดีย์ขนาดใหญ่ตั้งประดิษฐานอยู่ภายในวัด
 
 
 
 
สิงห์หน้าวัดเชมูเต้
ทางเดนสู่โบสถ์วัดเชมูเต้
ภาพเขียนเรื่องราวกษัตริย์พม่า
โบสถ์วัดเชมูเต้
พระแก้วมรกตวัดเชมูเต้
พระพุทธรูปในวัดเชมูเต้
พระพุทธรูปเก่าแก่ในทวาย
โบสถ์วัดเชมูเต้
Reclining Buddha
พระนอนในทวาย
พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์วัดพระใหญ่ในทวาย
พระเจดีย์วัดพระใหญ่
รดน้ำตามอายุคนเข้ามาทำบุญ
Shwe Taung Zar Pagoda
ส่วนเย็นนี้ผมพึ่งอาหารจากห้างสรรพสินค้าในทวาย ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโรงแรมที่ผมพัก ในห้างสรรพสินค้าคล้ายคลึง กับร้านสะดวกซื้อขนาดใหญ่แบบบ้านเรามากกว่า ของไม่เยอะมากแต่ก็พอมีให้เลือกได้หลากหลาย สินค้าที่นำมาจำหน่ายส่วนใหญ่เป็นสินค้าจากประเทศไทย ผมพึ่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสำหรับมื้อเย็นนี้ครับ
 
ห้างสรรพสินค้าในทวาย
ห้างสรรพสินค้าเจ้าแรกในทวาย
รุ่งเช้าผมนัดพี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างพาผมไปดื่มกาแฟในทวายตามร้านที่เขาขายโรตีโอ่งด้วย ภาษาพม่านันบายา เพราะผมเคยเห็นคนพม่าใช้กินกับกาแฟ และผมอยากเห็นวิธีการทำนันบายาแบบต้นตำหรับจากพม่า โดยเช้านี้ไม่ผิดหวังผมไปยืนดูเขาทำโรตีโอ่งแบบใกล้ชิด เขาใช้แป้งที่นวดไว้เป็นก้อนขนาดกำมือแล้วตีให้เป็นแผ่นกลม ๆ จากนั้นเอาไปโปะไว้กับบล็อกที่ทำมาจากผ้าเป็นทรงกลง แล้วโปะเข้าไปในเตาร้อน ๆ คล้ายกับโอ่งมีถ่านอยู่ข้างในพอสุกแล้วก็เอาออกมา ผมเลยได้กินกาแฟพร้อมกับคนพม่าหลาย ๆ คนเห็นวิถีชีวิตที่ไม่ค่อยเห็นซักเท่าไร อาทิ พระสงฆ์ในทวายก็สามารถมาดื่มกาแฟได้ในตอนเช้าพร้อมกับคนทั่วไปได้ นอกจากนี้ผมยังได้กินปลาท่องโก๋พม่าซึ่งมีขนาดใหญ่และยาวกว่าประเทศไทยบ้านเรา รวมทั้งสามุสาหะอาหารของพม่าที่ทำมาจากแป้งแล้วมีไส้ข้างในที่ต้องเอามาทอดเหมือนกัน
 
 
Dawei Coffee Shop
หน้าร้านกาแฟในทวาย
ปลาท่องโก๋พม่าใหญ่ดี
แป้งทำโรตีโอ่ง นันบายา
ปลาท่องโก๋ร้อน ๆ ของพม่า
วิธีการทำปลาท่องโก๋พม่า
โอ่ง หรือ เตาอบ ที่ใช้อบแป้ง
แป้งสำหรับทำนันบายา
กาแฟพม่าในทวาย
ร้านกาแฟในทวาย
นันบายาร้อน ๆ มาแล้ว
สะมุสะหะ
พระสงฆ์เช้า ๆ จะมาทานกาแฟ
เครื่องเคียงนันบายา เป็นมันบดกับกระเทียมเจียว
กาแฟทวาย
มากินกาแฟด้วยกันกับอันแน่ออนทัวร์
หลังจากอิ่มกาแฟแล้ว พี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างบอกผมจะไปไหนอีกให้บอก เพราะพึ่งจะ 8 โมเช้า ซึ่งผมเองก็ยังไม่แน่ใจเขาบอกว่ามีเวลาให้ผมได้ถึง 11 โมง แต่ส่วนเรื่องค่ารถผมจ่ายไปตั้งแต่เมื่อวานตอนเย็นแล้ว ซึ่งตอนไปกินกาแฟเขาก็จะเลี้ยงผมอีก คนพม่านี่ใจดีเหมือนกัน หรือเป็นเพราะว่าที่นี่เป็นเมืองพุทธศาสนากล่อมเกลาจิตใจคนให้เป็นคนดีซะมากกว่า เรื่องอาชญากรรม หรือโจรกรรมเลยไม่ค่อยมี แต่โชคดีของผมระหว่างนั่งรถจะกลับโรงแรมก็เห็นรถม้าในทวาย เลยอยากจะไปนั่ง พี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างเลยต่อรองราคาให้ผมอยู่ที 500 จ๊าด (ไม่ถึง 20 บาท) นั่งกินลมในทวายก่อนเดินทางกลับแต่เขาจะไปส่งผมที่ทางเข้าบ้านโจก่อน เพราะผมต้องให้โจขับรถมารับที่โรงแรมโกเด้นท์เกสท์ลองมาดูบรรยากาศตอนที่ผมนั่งรถม้าทวายก็ได้มันคนละฟิวกับนั่งรถมอเตอร์ไซค์เลย
 
เจ้าของรถม้า
รถม้าทวาย
บรรยากาศบนรถม้าในทวาย
ม้าในทวาย
ถ่ายภาพรถม้าทวาย
ทริปนี้ผมสนุกมากและรู้สึกประทับใจทวาย ไม่ว่าจะเป็นผู้คน สถานที่ท่องเที่ยว ทะเล บรรยากาศริมทะเล วัฒนธรรม ประเพณี พระพุทธศาสนา แต่สิ่งที่ทวายยังไม่เปลี่ยนตอนที่ผมไปคือยังคงเป็นเมืองไม่สะอาด แต่อีกหน่อยก็ไม่แน่ถ้าถนนเสร็จ ท่าเรือน้ำลึกทวายเสร็จ ความเจริญเข้ามา ทวายจะเป็นเหมือนที่ผมเห็นแบบวันนี้หรือเปล่าหนอ เอาเป็นว่าถ้าทวายเปลี่ยนไปผมจะกลับมาหาทวายอีกครั้ง เพื่อดูความเปลี่ยนไปของทวายวันนั้นกับทวายวันนี้ ว่าทวายยังคงเป็นทวายอยู่หรือไม่ แล้วเจอกันอีกนะครับที่ทวาย
 

Top 10 Most Popular Hip Hop Artists in 2016 Reviews Top 10 Handsome Hollywood Actors in 2016 Top 10 Richest Doctors in the World in 2016
DotE
LastUpdate ปรับปรุงครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2557 - 16:41:17 น.
 
Information ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ Email annop_nanya@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
NewTopic NewReply  
ไปยังหน้า
User konderntang (Member)
Guest
เป็นสมาชิกเมื่อ : 12/10/2559
โพสต์ : 2
 
Vcard 12 ตุลาคม 2559 - 23:59:04 น. Top
DotE

 รูปเล็กไปหน่อยแต่ข้อมูลแน่นดีครับ ขอบคุณมาก ผมเองก็มีเรื่อง เที่ยวพม่า เหมือนกันว่าง ๆ ไปเยี่ยมกันได้ครับ https://www.konderntang.com 

 
NewTopic NewReply  
ไปยังหน้า
 
Copyright © 2009 www.annaontour.com. All rights reserved.
Untitled Document
สถิติผู้เข้าชม ขณะนี้มีผู้ชมอยู่ 19 ราย