User ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยี่ยม
   

ให้บริการเช่ารถตู้ พร้อมคนขับ สำหรับ : ท่องเที่ยว ประชุม สัมมนา ตีกอล์ฟ รับ-ส่ง แบบรายวัน วิ่งงานประจำ
บริการเช่ารถตู้เอ็นจีวี เป็นรถตู้รุ่นใหม่ รุ่น VVT-I สามารถใช้ได้ทั้งระบบก๊าซเอ็นจีวี และระบบน้ำมัน
ที่ได้รับมาตรฐานจากศูนย์เอ็นจีวีคาร์เซ็นเตอร์ ความปลอดภัยดีเยี่ยม
เป็นรถประหยัดเชื้อเพลิง เพียง กม.ละ 1 บาท เท่านั้น ภายในรถตู้กว้าง พร้อมเครื่องเสียง ทีวี แอร์เย็นฉ่ำ
จองที่พักปาย
จองที่พักปาย
โต๊ะจีนนครปฐม โต๊ะจีนดี คุณภาพอาหารเยี่ยม ไมตรีโภชนา
โต๊ะจีนนครปฐม โต๊ะจีนดี คุณภาพอาหารเยี่ยม ไมตรีโภชนา
  NewTopic NewReply
 Topic แบ็คแพ็คเที่ยวพระตะบอง เมืองท่องเที่ยวระดับต้น ๆ ของกัมพูชา Battabang Travel 2
User anna (Administrator)
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18/3/2552
โพสต์ : 83
 
Vcard 10 ตุลาคม 2556 - 11:59:41 น.  
DotE

แบ็คแพ็คเที่ยวพระตะบอง เมืองท่องเที่ยวระดับต้น ๆ ของกัมพูชา Battabang Travel 2

เช้านี้เรานัดเจอกันหน้าโรงแรมเย็นเย็นเกสท์เฮ้าส์ ตอน 6 โมงเช้า เพื่อไปดูตลาดในช่วงเช้าในพระตะบองที่มีอยู่ 2 แห่ง ที่แรกเป็นตลาดคนจน ชื่อตลาดบึงบัว เขาจะขายของกันตั้งแต่ตี 2 เลย (ดาบอกว่างั้น) ส่วนอีกที่ซานัด ตลาดคนรวย เขาจะขายของในช่วงสาย ๆ เอาเป็นว่าไปดูตลาดคนจนก่อนที่ตลาดบึงบัวว่ามีอะไรขายมั่งตามมาเลยครับ

ด้านหน้าตลาดเช้าบึงบัว
อาคารตลาดบึงบัว
ตลาดเช้าสระบัวตลาดเช้าพระตะบอง
ชาวพระตะบองออกมาจับจ่ายใช้สอยตั้งแต่ตี 4
ของขายจะวางกับพื้น
เดินเลือกซื้อของเต็มไปหมด
ข้าวเหนียวปิ้งเขมร
ปลาแห้ง
แผงขายปลาแห้ง
ขอที่นำมาขายในตลาดเช้าสระบัว
ร้านขายพืชผักสวนครัว
ร้านขายนก
ร้านขนมจีนในตลาดเช้าสระบัว
ร้านขายขนมจีน
ตลาดบัวก็เป็นตลาดสดทั่ว ๆ ไปมีของขายเหมือนกัน หนักไปทางพืชผลทางการเกษตร ของกิน ร้านก๋วยเตี๋ยว อาหารทะเล เขียงหมู เสื้อผ้า เพียบ แต่ผมอยากแนะนำพอดีไปเห็นโดยบังเอิญเป็นขนมโบราณของกัมพูชา ชื่อว่าขนมปวง วิธีการทำก็น่าสนใจดีไม่เหมือนบ้านเรา เอาแป้งข้าวเจ้าผสมกับแห้งข้าวเหนียวมีข้าวด้วย วิธีการก็นำมานึ่งในอุปกรณ์นึ่งที่มีช่อง ๆ กลม ๆ เหมือนกับที่ทำไอติมหมุนถัง จากนั้นรอข้าวสุกจับกันเป็นก้อนก็ดึงไม้ทีอยู่ในข้าวสุกรองด้วยใบตองเตรียมขายเลย ส่วนรสชาติก็อร่อยดี เหมือนกัชบข้าวใส่น้ำตาล เหมือนคองแคงบ้านเราเพียงแต่จากคองแคงเป็นข้าวเท่านั้น ราคาอันละประมาณ 2 บาท

ขนมปวง ขนมโบราณเขมร
วิธีการทำขนมปวงแบบร้อน ๆ
เดินไปอีกหน่อยก็เห็นขนมอีกแล้ว เรียกว่าขนมซอย ดูแล้วแปลกดีไม่เหมือนบ้านเราลองไปดูนะว่ามีวิธีการทำยังไง เอาแป้งโรตรี ผสมข้าวเหนียว ใส่น้ำตาล ใส่มะพร้าวอร่อยดีแฮะ

ขนมซอยที่ขายในตลาดเช้าพระตะบอง
ดาบอกว่าตลาดบึงบัวคนมาเยอะแล้ว แต่ยังไม่ใช่ตลาดหลักของพระตะบอง ตลาดที่คนรู้จัก ก็คือ ซานัด แต่จะคึกคักเอาช่วงสาย ๆ ลองไปดูกันก่อนก็ได้ว่ามีอะไรขายมั่ง และอยู่ไม่ไกลจากตลาดบึงบัวซักเท่าไร ไม่เกิน 500 เมตร ด้วยซ้ำ ผมมาถึงที่นี่ประมาณเกือบ 8 โมงเช้าแล้ว ของยังไม่ค่อยมีเลย นอกจากร้านข้าวแกง ร้านกาแฟ และของสดนิดหน่อยที่ตั้งอยู่ทางด้านข้างตลาดซานัด ก็เลยไปนั่งกินกาแฟให้หัวสมองโล่งก่อนดีกว่า
ร้านอาหารหน้าตลาดซานัด
ร้านกาแฟหน้าตลาดซานัด
โซนที่เป็นพวกพืชผักสวนครัว
ร้านค้ารอบนอกตลาดซานัด
ผักผลไม้ในตลาดซานัด
ร้านขายขนมหวาน
ปลาเค็ม
ร้านขายกระเป๋า
ตลาดซานัด battabang market
ระหว่างการกินกาแฟ คนเขมรก็ถามผมว่าผมมาจากลาวเหรอ ผมนั่งขำเลย (หน้าตาเราเหมือนลาวไปแล้วเหรอนี่) แต่ก็บอกว่าไทยครับ ไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่เชื่อจับดูดิ คุยเล่น ๆ ไปครับ คนที่คุยภาษาไทยได้ผมก็อยากคุยด้วย จะได้รู้อะไร ๆ ที่คนกัมพูชาเขาคิดกับคนไทยว่ายังไงบ้าง

ปลาท่องโก๋ร้าหน้าตลาดซานัด
ร้านกาแฟหน้าตลาดซานัด
ก่อนออกจากตลาดซานัด ผมเห็นดาเดินไปแลกเงินในพระตะบองด้วย ก็เลยลองไปดูว่าเขาแลกเงินอะไรบ้าง ก็แลกได้ทุกสกุลเงินแหละครับ เพราะที่นี่เป็นร้านจิวเวอร์ลี่ รวมถึงรับแลกเงินตรา ส่วนน้องสาวหน้าร้านก็น่าตาน่ารักไม่ใช่น้อย แต่เสียดายพูดไทยไม่ได้เลยอะ ผมไม่คิดนอกเรื่องดีกว่าชวนดาไปต่อเดี๋ยวมืด เพราะกะว่าเย็นนี้เดินทางกลับดีกว่าไม่ค้างหรอก แต่เดี๋ยวต้องกลับไปเก็บของที่โรงแรมกันก่อนดีกว่า


ดาบอกว่าวันนี้เดินทางไกล และใช้รถเครื่องเตรียมตัวให้พร้อม ผมเอากระเป๋าที่เตรียมไปด้วยใส่หน้ารถดา แล้วดาก็พาดิ่งไปตามเส้นทางไปปราสาทบานันก่อนเลย ระหว่างไปก็ชมบรรยากาศริมทางข้างถนนเมืองพระตะบอง เห็นวิถีชีวิตการดำเนินที่ไม่ยุ่งยาก ใครเก็บอะไรได้ในสวนก็เอามาขาย ผมแวะซื้อลำใยกินซักครึ่งโลกะว่าเนื้อจะเยอะและหวาน เพราะเป็นลำใยปลอดสารพิษปรากฏว่าตรงกันข้ามที่ผมคิด เพราะเม็ดจะใหญ่เนื้อจะน้อย กินแล้วเหมือนไม่ได้กินเลย เนื้อเห็นเม็ดใสแหน๋วขำไม่หายผิดคาดผมเดินทางมาถึงปราสาทบานันได้ก็ให้ดาไปฝากรถ และก็เสียค่าขึ้นไปปราสาทบานันคนเขมรไม่เสีย แต่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเสียคนละ 3 ดอลล่า จากนั้นก็เดินขึ้นปราสาทบานัน ระหว่างทางขึ้นก็จะมีเด็กคอยพัดให้เพราะเขารู้จว่าจะเหนื่อย แต่บันใดก็จะชันมากพอสมควร มีอยู่น่าจะประมาณร้อยกว่าขั้นบันใด ระหว่างทางขึ้นไปเราก็จะได้เห็นหินที่นำมาแกะสลักลวดลายรูปร่างของสัตว์ในตำนานระหว่างทางขึ้น เมื่อขึ้นไปแล้วเราก็จะเห็นปราสาทบานันตั้งตะหง่าน แต่ต้องสะดุดตากับน้อง ๆ ที่มารอพัดและขายเครื่องดื่มบริการนักท่องเที่ยว ก็ช่วยน้อง ๆ เขมรอุดหนุนกันหน่อยครับ ราคาประมาณกระป๋องละ 1 ดอลล่า จากนั้นก็เดินชมปราสาทความอลังการ ความน่าทึ่งดูลวดลายรอบตัวปราสาท และด้านบนยังเห็นวิวสวย ๆ ของเขาสำเภา เหนื่อยแล้วครับเก็บภาพ จ่ายตังเด็ก ๆ ได้ก็เดินทางต่อกันเลย กลัวฝนจะตกอะเพราะฟ้าครึ้ม ๆ


ทางเข้าไปยังปราสาทบานัน
ทางขึ้นไปยังปราสาทบานัน
ที่จำหน่ายตั๋วขึ้นปราสาทบานัน
ตั๋วเข้าชมปราสาทบานัน
สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางขึ้นปราสาทบานัน
หินแกะสลักพญานาค
ป้ายหิน
ทางขึ้นปราสาทบานัน
ทางขึ้นเป็นบันไดหินสูง
ปราสาทบานัน
รูปปั้นตา
ประตูทางเข้าปราสาทบานัน
ด้านบนปราสาทบานัน
บริเวณใจกลางปราสาทบานัน
ขึ้นถึงปราสาทบานันแล้ว
หินแกสลักรูปนางอัปสรา
โครงสร้างยังอยู่ดี
ปราสาทบางส่วนชำรุดไปบ้างแล้ว
ศาลยาย
เห็นเขาสำเภา
บริเวรรอบ ๆ ปราสาทบานัน
วัดบานัน
banan temple
มีเด็ก ๆ ชาวเขมรคอยพัดให้เวลาเดินเที่ยว
หินต่าง ๆ ที่ชำรุด
วิวสวย ๆ ของปราสาทบานัน
ถ่ายรูปพร้อมเด็กเขมรที่ปราสาทบานัน
ดาพาผมนั่งมอเตอร์ไซค์คู่กายพาผมวิ่งไปเส้นทางที่ 57(ถนนแห่งชาติอดีต 10) หากมาจากพระตะบองมุ่งหน้าไปจังหวัดไพริน ระหว่างทางจะพบกับวัดสะนัง ซึ่งที่นี่มีสถานที่เที่ยวเที่ยวที่ติดถนนคือปราสาทสะนังมีขนาดไม่ใหญ่มาก ส่วนประวัติศาสตร์ผมไม่รู้ครับแต่แปลจากภาษาอังกฤษตามกูเกิลเว็บการท่องเที่ยวกัมพูชาได้ประมาณนี้ครับ วัดสะนังสร้างจากอิฐบนเนินเขาเป็น 30 เมตร ยาวและกว้าง 20 เมตร มีสามศาลาเพียงตาแยกต่างหากและมีความคล้ายคลึงกับรูปแบบวัดอื่น ๆ สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 12 หลังวิหารใหม่สะนังทางตะวันตกวัดที่สร้างขึ้นจากหินทรา ดาบอกพักรถเครื่องที่นี่ซักครู่ผมเจอใครที่พูดภาษาไทยได้ ก็พูดสารทุกข์สุขดิบไปเรื่อย


ปราสาทสะนัง
Prasat Sneung
ทับหลังของปราสาทสะนัง
ปราสาทสะนังแหล่งท่องเที่ยวพระตะบอง
Prasat Sneung in battabang cambodia
ก่อนเดินทางไปเสกสกต่อระหว่างทางก็พักเข้าห้องน้ำตามปั๊มน้ำมันห้องน้ำสะอาดดีครับ มีร้านข้าวด้วยก็เลยลองกินข้าวในปั๊มน้ำมันอาหารอร่อยดี สะอาดใช้ได้ครับ เมนูมื้อนี้ข้าวผมสั่งผัดกระเพราไข่ดาว แต่ดาสั่งให้ผมยังไงไม่ทราบ ได้ข้าวผัด ลาดด้วยผัดกระเพรา มีไข่ดาวด้วย มื้อนี้มีเบิลครับ อาหารอร่อยสุดยอด หรือเพราะว่าผมหิวมากหรือเปล่าก็ไม่รู้

ก๋วยเตี๋ยวเขมร
ข้าวผัดไข่ ราดกระเพราหมู
น้ำซุป
ข้าผัด + ผัดกระเพรา + ไข่
จากนั้นก็เดินทางไปเสกสกต่อ ที่นี่เสียค่าเข้าชม รถมอเตอร์ไซค์ 2,000 เรียล ค่าเข้าชมต่อคน 5,000 เรียล ที่นี่เมื่อก่อนน่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมเห็นจากร้านอาหาร การตกแต่งสวน รวมถึงรูปปั้นต่าง ๆ น่าจะดี แต่วันนี้ไม่มีคนเลย นอกจากเด็ก ๆ แถวนั้นมาเล่นนั้นหาปลา เสกสก หรือเสกสัก เป็นเหมือนแก่งที่มีสายน้ำไหลผ่านโขดหินบริเวณแถวนี้ และจุดนี้น่าจะเป็นจุดที่แคบที่สุดของแม่น้ำสายนี้ เลยทำให้สามารถเป็นแหล่งเล่นน้ำ หาปลา ของคนพื้นที่ รวมถึงได้ทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในปัจจุบันของจังหวัดพระตะบอง


sek sak tourism
Sek Sork Tourism
สวนหย่อมในเสกสก
รูปปั้นและการจัดสวนริมแก่งเสกสัก
ศาล ตา ขาย
ศาลาทางเข้ามายังแก่งเสกสัก
รูปปั้นชนเผ่าคนกัมพูชา
รูปปั้นลิง
ทางลงไปยังแม่น้ำ
เสกสัก
เหมือนกับแก่ง
มีหินกั้นบริเวณที่แคบของแม่น้ำ
น้ำที่ไหลตามสายน้ำ
น้ำจะมีความเชี่ยว
แก่งเสกสัก
Sek Sork Tourism
เด็กเขมรเล่นน้ำ
เด็กเขมรกำลังสนุกกับการเล่นน้ำ
มาถึงแล้วเสกสัก
เก็บภาพกับไกด์หน่อย
เราอยู่นี่กันไม่นาน เพราะน้ำจะเชี่ยวนิดหน่อย และน้ำแดง ถ้าผมใส่กางเกงขาสั้นมาก็อาจจะลงเล่นน้ำแล้ว ขากลับเรากลับเส้นเดิมมองเห็นเขาจระเข้อยู่ด้านซ้ายมือ ที่เรียกว่าเขาจระเข้เพราะเมื่อมองไปแล้วเขาลูกนี้มีรูปร่างคล้ายจระเข้นอนจริง ๆ แต่ไม่ได้แวะที่นี่ครับ เพราะเดี๋ยวจะเย็น ให้ดูเป็นข้อมูลเผื่อใครจะขึ้นไปไหว้พระทำบุญก็ได้นะครับ

เขาจระเข้ สถานที่ท่องเที่ยวในพระตะบอง
ห่างจากเขาจระเข้ไม่นานขับไปตามถนนเส้นหลักจะพบทางแยกไปกอมปิงปวยขับเข้าไปประมาณ 16 กิโลเมตร ก็จะเห็นบรรยากาศดีดี วิวสวย ๆ คนมาท่องเที่ยวมากมาย ดูวิถีชีวิตชาวกัมพูชาที่กอมปิงปวย กอมปิงปวยเป็นที่กักเก็บน้ำของจังหวัดพระตะบอง เพื่อใช้ในการอุปโภค บริโภค รวมถึงการเกษตร แต่นอกจากนี้แล้วยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจจากคนพระตะบอง และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก เพราะบรรยากาศริมกอมปิงปวยนั้นดีมาก ๆ ลมเย็น มองเห็นวิวแม่น้ำสุดสายตา สลับด้วยวิวภูเขา และแหล่งรวมสายพันธุ์ของบัวต่าง ๆ มากมาย จึงทำให้มีร้านค้าร้านอาหารมาตั้งบริการนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก บริเวรตรงประตูระบายน้ำก็เป็นจุดที่คนในบริเวณนั้นมาหาปลา รวมถึงเป็นสถานที่เล่นน้ำเหมือนกับคลื่น ๆ เล็ก ๆ ที่ปล่อยจากประตูน้ำ ทำให้เด็ก ๆ มาเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวยังได้สัมผัสการปลูกบัว นำฝักบัวมาขาย รวมถึงการได้เห็นคนแถวนี้นำต้นบัวมารูดหนามแล้วทำเป็นเส้นด้ายใช้ในการทอผ้าอีกด้วย เอาเป็นว่ามาที่เขื่อนกอมปิงปวยแล้ว จะได้เที่ยวแบบครบรสเลย ทริปนี้ยังไม่จนบครับ เพราะผมไปกอมปิงปวยฝนก็ตกรอให้ฝนตกก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกที่เขาสำเภาป้ายอ่างเก็บน้ำกอมปิงปวย
เข้าไปอีก 16 กิโลเมตรจากเส้นทางหลัก
วิวสวย ๆ ของอ่างเก็บน้ำกอมปิงปวย
ชาวบ้านเก็บบัวมาทำเป็นเส้นใย
ทางเดินไปยังประตูกักเก็บน้ำกอมปิงปวย
ร้านขายกล้วยทอดที่อ่างเก็บน้ำกอมปิงปวย
กล้วยทอดที่ขายในร้านค้ากอมปิงปวย
จุดนี้สามารถเล่นน้ำได้สบาย ๆ
ร้านอาหาร ติดกับที่ระบายน้ำกอมปิงปวย
ฝนกำลังตกที่อ่างเก็บน้ำกอมปิงปวย
ป้ายระบบกักเก็บน้ำกอมปิงปวย
เด็กเขมรติดฝนที่กอมปิงปวย
เด็กขายฝักบัว
komping puoy
วิวสุดลูกหูลูกตาของกัมปิงปวย
komping puoy reservoir
ดาพาผมกลับมายังถนนเส้นหลัก จากนั้นก็วิ่งไปต่อทางที่จะกลับพระตะบอง เพื่อชมวิวสวย ๆ รวมถึงเรื่องราวของเขมรแดงที่นำคนกัมพูชามาสังหารที่เขาสำเภา จากที่ผมได้เห็นก็จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเที่ยวเยอะพอสมควร แต่ทางขึ้นเป็นทางขึ้นเขารถมอเตอร์ไซค์สามารถขึ้นไปได้ แต่ต้องระวังหน่อยเพราะทางจะชัน ช่วงเย็น ๆ คนกัมพูชาจะขึ้นมาออกกำลังกาย ข้างบนมีวัดสำเภา มีเขาที่เคยเป็นที่เขมรแดงสังหารคนกัมพูชาโดยโยนมาจากป่องภูเขา ซึ่งปัจจุบันนี้ยังมีโครงกระดูกเก็บไว้อยู่มากมาย ด้านบนมีจุดชมวิวให้เห็นเมืองพระตะบอง มีเจดีย์ขนาดใหญ่ มีร้านค้า ห้องน้ำบริการนักท่องเที่ยว ที่นี่จึงมีคนขึ้นมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นคนกัมพูชา หรือว่าคนต่างประเทศ

ทางขึ้นเขาสำเภา
วิวระหว่างทางขึ้นเขาสำเภาชัน
Phnum Sampov
เจดีย์บนเขาสำเภา
สิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาสำเภา
ภาพวาดโครงกระถูกที่ถูกเขมรแดงฆ่า
พระพุทธรูปในพระอุโบสถ
ภาพวาดในพระอุโบสถ
พระพุทธรูปด้านหน้าพระอุโบสถ
ป้ายภาษาเขมร
แม่เฒ่าชาวเขมรผูกข้อมือให้นักท่องเที่ยว
ทางเดินไปถ้ำเขาสำเภา
เดินไปถ้ำเขาสำเภา
ทางลงไปถ้ำที่คนกัมพูชาถูกสังหาร
บริเวรด้านหน้าถ้ำที่เป็นที่เก็บกระดูก
ปล่องถ้ำสำเภาที่สังหารคนกัมพูชา
ถ้ำมีทางเข้าหลายทาง
ทางลงถ้ำอีกแห่งหนึ่ง
โครงกระดูกที่ยังเก็บไว้
รงกระดูกมากมายที่อยู่ในถ้ำสำเภา
ทางลงถ้ำไม่มีไฟ
เดินลงถ้ำเขาสำเภา
พระพุทธรูปบริเวณด้านล่างเขาสำเภา
บ้านพักคนที่อยู่บนเขาสำเภา
รูปปั้นเกี่ยวกับพระพุทธเจ้า
พระพุทธรูปบนเขาสำเภา
รูปปั้นปัญจวี
วิวเมืองพระตะบอง
นั่งท่องเที่ยวนั่งชมวิวบนเขาสำเภา
Phnum Sampov Viewpoint
นักท่องเที่ยวที่เดินขึ้นมาบนเขาสำเภา
ยืนชมเขาสำเภากันก่อน
เด็กนักเรียนกัมพูชา
น้อง ๆ มาเที่ยวเขาสำเภากัน
เจดีย์ที่ตั้งตระหง่านบนเขาสำเภา
ที่เขายังไม่ใช่ที่สุดท้ายที่ผมจะได้เที่ยว แต่ผมขอให้ดาพาไปถ่ายภาพที่สะพานรถไฟที่พระตะบองหน่อย เพราะผมคิดว่าตอนนี้ยังน่าสนใจเพราะทางรถไฟยังมีการปรับปรุงเลยเห็นทางรถไฟล้าง แต่อนาคตกัมพูชาคงพัฒนาเส้นทางรถไฟแน่นอน เพราะตอนนี้จากปอยเปตวิ่งมาถึงบันเตียนเมียนเจยแล้ว ทางรถไฟยังผ่านแม่น้ำพระตะบอง ซึ่งบริเวณที่ผมไปถ่ายมีคนมาตกปลา มีร้านอาหาร รวมถึงเห็นหนุ่มสาวมานั่งจีบกันบนทางรถไฟด้วย

ทางรถไฟข้างคลองพระตะบอง
ทางรถไฟในพระตะบอง
สะพานข้ามทางรถไฟพระตะบอง
ดูคนตกปลาบนทางรถไฟ
ป้ายทางรถไฟในพระตะบอง
Battabang Railway
ขากลับผ่านศาลากลางจังหวัดพระตะบองก็ถ่ายภาพก่อน เพราะตรงนี้จะเป็นสวนสาธารณะ ยังสามารถชมวิวสวย ๆ และชมวัดในเมืองพระตะบองที่มีคนมาท่องเที่ยวเยอะ ๆ แต่เสียดายผมไม่ได้เข้าเพราะเย็นมากแล้ว ถ้ามีโอกาสคราวหน้าไม่พลาดครับ

สวนสาธารณะหน้าศาลากลางพระตะบอง
ศาลากลางพระตะบอง
สะพานข้ามแม่น้ำหน้าศาลากลางพระตะบอง
เมืองพระตะบอง
แอคชั่นหน้าศาลากลางพระตะบอง
เสาหลักกิโลเมตรหน้าศาลากลางพระตะบอง
ดาบอกว่าอยากได้ภาพที่ผมไปถ่ายมาด้วยกันผมก็ยินดีไปนั่งรอภาพถ่ายกันที่ร้านถ่ายภาพในพระตะบอง เจ้าของร้านก็ใจดีให้ถ่ายโน่น นี่ นั่น ผมเลยได้ขาตั้งกล้องราคาไม่แพงมากมาอีกตัว

ระหว่างรอก็เหลือบไปเห็นร้านรถเข็นว่าเขาซื้ออะไรกินกันเห็นคนลุม เลยเข้าไปดูจึงรู้ว่าเป็นร้านขายเต้าส่วนสด ๆ คนขายพูดไทยได้ ก็เลยคุยถูกคออยากจะชวนผมมาอยู่พระตะบองอีก บอกว่าคนมาอยู่ที่นี่เยอะนะ ผมบอกมาเที่ยวอย่างเดียวก็พอ

เต้าส่วนเขมรใส่ปลาท่องโก๋
คนเขมรชอบกินเต้าส่วนเขมร
คนขายเต้าส่วนเขมร
เต้าส่วนร้อน ๆ จากเตา
เต้าส่วนมาแล้ว
สุดท้ายก่อนเดินทางกลับร่ำลาเพื่อนร่วมเดินทางไดรเวอร์ไกด์พระตะบองน้องดา ว่าเราไม่ลืมกันมาเขมรเมื่อไรจะโทรหาให้ไปด้วยกันแน่นอน สุดท้ายดาโบกแท็กซี่ให้ผมกลับเหมาคัน เพราะเดี๋ยวจะไปไม่ทันด่านปอยเปตปิด เพราะฝนก็ทำท่าจะตกแล้ว ในราคาคนละ 10 ดอลล่า 2 คนก็ 20 ดอลล่า รถวิ่งด่านปอยเปตประมาณ 1 ทุ่มนิด ๆ มีเวลามากพอที่ออกด่านเพราะด่านปิด 20.00 น. แล้วรอติดตามทริปการท่องเที่ยวเขมรในจังหวัดอื่น ๆ ต่อไปได้นะครับ

DotE
LastUpdate ปรับปรุงครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2556 - 21:56:08 น.
 
Information ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ Email annop_nanya@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
Copyright © 2009 www.annaontour.com. All rights reserved.
Untitled Document
สถิติผู้เข้าชม ขณะนี้มีผู้ชมอยู่ 13 ราย