User ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยี่ยม
   

ให้บริการเช่ารถตู้ พร้อมคนขับ สำหรับ : ท่องเที่ยว ประชุม สัมมนา ตีกอล์ฟ รับ-ส่ง แบบรายวัน วิ่งงานประจำ
บริการเช่ารถตู้เอ็นจีวี เป็นรถตู้รุ่นใหม่ รุ่น VVT-I สามารถใช้ได้ทั้งระบบก๊าซเอ็นจีวี และระบบน้ำมัน
ที่ได้รับมาตรฐานจากศูนย์เอ็นจีวีคาร์เซ็นเตอร์ ความปลอดภัยดีเยี่ยม
เป็นรถประหยัดเชื้อเพลิง เพียง กม.ละ 1 บาท เท่านั้น ภายในรถตู้กว้าง พร้อมเครื่องเสียง ทีวี แอร์เย็นฉ่ำ
จองที่พักปาย
จองที่พักปาย
โต๊ะจีนนครปฐม โต๊ะจีนดี คุณภาพอาหารเยี่ยม ไมตรีโภชนา
โต๊ะจีนนครปฐม โต๊ะจีนดี คุณภาพอาหารเยี่ยม ไมตรีโภชนา
  NewTopic NewReply
 Topic เที่ยวพม่าเมืองพญาตองซูแบบง่าย ๆ
User anna (Administrator)
เป็นสมาชิกเมื่อ : 18/3/2552
โพสต์ : 83
 
Vcard 20 ธันวาคม 2555 - 23:00:23 น.  
DotE
Top 10 Most Popular Hip Hop Artists in 2016 Reviews Top 10 Handsome Hollywood Actors in 2016 Top 10 Richest Doctors in the World in 2016

เที่ยวพม่าเมืองพญาตองซูแบบง่าย ๆ
ทริปนี้ขอเริ่มต้นจากอำเภอสังขละบุรีครับ ส่วนคนที่จะไปสังขละบุรีไม่ยากมุ่งหน้าสู่จังหวัดกาญจนบุรี ผ่านอำเภอไทรโยค อำเภอทองผาภูมิ แล้วไปสุดที่อำเภอสังขละบุรี มุ่งหน้าสู่ด่านเจดีย์สามองค์สุดชายแดนสยามพอดี ประมาณ 20 กิโลเมตร

เจดีย์สามองค์
ด่านเจดีย์สามองค์
ทริปนี้แนะนำให้เดินทางตั้งแต่เช้าไปทำเรื่องผ่านแดนที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสังขละบุรี ซึ่งเป็นด่านชายแดนชั่วคราว การทำเอกสารก็ง่าย ๆ ไม่ต้องกังวล เพียงแค่ใช้สำเนาบัตรประชาชนคนที่จะเข้าไปเที่ยวยื่นที่หน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองสังขละบุรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทั้งไทย แต่จะไปเสียคนละ 30 บาท ที่หน้าด่านฝั่งพม่าและไม่ต้องใช้เอกสารอะไร เพราะที่เมืองพญาตองซูไม่อนุญาตให้ค้างคืนอยู่แล้ว ส่วนการเดินทางเข้าไปเที่ยวนั้นจะต้องเดินทางเข้าไป หรือต้องนั่งมอเตอร์รับจ้างเข้าคน แต่ถ้าหากใครนำรถยนต์ส่วนตัวมาด้วยก็นำเข้าได้เพียงใช้สำเนาทะเบียนรถยื่นที่หน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองสังขละบุรี โดยเสียค่าธรรมเนียมคนละ 50 บาท ส่วนค่ายานพาหนะฝั่งพม่าไม่เสีย เท่านี้ก็สามารถนำรถยนต์เที่ยวในพม่าในฝั่งเมืองพญาตองซูได้แล้ว
 
ทำเอกสารหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองสังขละบุรี
ก่อนผมจะเข้าไปเที่ยวเมืองพญาตองซูในทริปนี้ผมเห็นชาวพม่านำขนมมาขายเลยเข้าไปถามไถ่ แล้วลองชิมดู ชื่อว่าขนมสมุสาหะ ทำมาจากแห้งสาลีห่อมันฝรั่งคลุกกับกะเทียมทอดร้อน ๆ อร่อยดี และขนมถั่วก็เหลืองก็กินได้แต่ผมแนะนำว่าจะกินอะไรลองสังเกตุร้านที่สะอาด ๆ นะครับ ส่วนร้านนี้ผมมาสังขละทีไรผมเจอแกทุกครั้งแหละ เด็กชาวไทยฝั่งด่านเจดีย์สามองค์จะแวะรุมซื้อร้านแกเป็นประจำ
 
เด็กพม่าช่วยพ่อมาขายขนมหน้าด่านเจดีย์สามองค์
กำลังทองขนมสมุสาหะ
ขนมถั่วเหลืองทอด
มที่เตรียมมาทอดขายหน้าด่านเจดีย์สามองค์
ผมยังไม่เข้าถึงเมืองพญาตองซูก็เหมือนเข้าไปแล้วครึ่งตัวเพราะได้กินขนมพม่า เห็นคนพม่าเข้ามาทำงานในฝั่งด่านเจดีย์สามองค์ก็รับรู้ได้ถึงวิถีชีวิตของชาวพม่าได้เลย จากนั้นก็ขับรถผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองสังขละบุรี และขับรถผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองพม่าที่ด่านพญาตองซูนับคนจ่ายเงินคนละ 30 บาท แล้วก็ขับรถเข้าไปได้เลย แต่ว่าขับคนละเลนกับฝั่งไทยครับ เราขับเลนซ้ายพม่าขับเลนขวานะ ระวัง ๆ หน่อย มอเตอร์ไซด์ก็เยอะแต่ไม่มากเท่าไร ส่วนรถยนต์จะเป็นรถฝั่งไทยหรือคนเมืองกาญจนบุรีขับไปเที่ยวหรือเข้าไปทำงานกัน
เมืองพญาตองซูเป็นเมืองเล็ก ๆ มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ผู้คนส่วนใหญ่รู้ภาษาไทยพอพูดได้ การกินการอยู่ของเขาไม่เหมือนกับประเทศไทยซักเท่าไรส่วนใหญ่ชอบกินหมากเข้าไปในเมืองพญาตองซูจะเห็นร้านขายหมากริมข้างทางเกือบตลอด
 
ผมเข้าไปพม่าอยากเข้าไปวัดเสาร้อยต้นก่อนก่อนเข้ามาก็ถามเจ้าหน้าที่ฝั่งไทยแล้ว ให้เจอสี่แยกแรกเลี้ยวขวาขับไป 800 เมตร ให้เลี้ยวขวา ไปอีก 300 เมตร แล้วเลี้ยวซ้ายจะเจอวัดเสาร้อยต้น ปรากฏว่าเลยครับ เพราะสี่แยกบ้านเขาผมนึกว่าเป็นสี่แยกใหญ่ เป็นถนนเล็กทางทางลูกลังเหมือนวิ่งเข้าซอยหมู่บ้านเลยไม่ได้เข้าไปผ่านไปตั้งหลายแยกเลยไปจนจะออกเมือง เลยขับชมวิถีชีวิตชาวพม่าไปก่อนเลย ดูบ้านช่องการค้าขายตามถนนในเมืองพญาตองซู ส่วนจะไปวัดเสาร้อยต้นถามทางไปเรื่อย ๆ ก่อน หรือไปเริ่มต้นใหม่อีกที
ถามไปถามมาวิ่งเข้าไปทางถนนเส้นในทางจะไปวัดเสาร้อยต้น เส้นทางในเมืองพญาตองซูทะลุกันตลอดทุกเส้นไปก็ไม่ต้องกลัวจะมีซอยตัน ก็เผลอไปเจอกร้านกาแฟ ร้านอาหาร ติดริมอ่างเก็บน้ำในเมืองพญาตองซู บรรยากาศดีเลยแวะเข้าไปสั่งกาแฟ ถามคนพม่าในร้านว่าอ่างเก็บน้ำเขาเรียกว่าอะไร เขาบอกว่าถ้ามาให้เรียกว่าทะเลสาบนกยูง เป็นสวนสาธารณะในเมืองพญาตองซู บรรยากาศดีมาเห็นภูเขามีหมอกพาดผ่าน ระหว่างนั่งรอกาแฟก็เห็นชาวพม่าเอากระป๋องใส่หัวเดินขายของไปมา แต่ผมฟังไม่ออกเพราะเขาขายอะไรกัน
 
ร้านกาแฟ เบเกอรี่ที่เมืองพญาตองซู
บรรยากาศหน้าร้านกาแฟในเมืองพญาตองซู
ริมทะเลสาบนกยูง เมืองพญาตองซู
สวนสาธารณะในเมืองพญาตองซู
ผมนั่งชมบรรยากาศ ถ่ายรูปไปมา เดินไปเที่ยวตามชาวบ้านประมาณ 30 นาทีก็มานั่งทานกาแฟที่ร้าน จิบกาแฟหมดแก้วก็ถามทางไปวัดเสาร้อยต้น เขาบอกว่าไม่ไกลจากร้านแกแฟเท่าไร แค่ข้ามถนนไปแยกเดียวก็เห็นป้ายวัดเสาร้อยต้นเป็นภาษาไทยแล้ว ผมขับเข้ามาตามทางที่เขาบอกก็เห็นป้ายวัดเสาร้อยต้น และเข้าไปวัดเสารร้อยต้นทันที
วัดเสาร้อยต้น เป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะสร้างไว้ มีที่มาของวัดเสาร้อยต้นก็เนื่องจากมีการนำเสาไม้มาก่อสร้างในศาลาจำนวน 115 ต้น มีด้วยกันทั้งหมด 2 ชั้น ภายในศาลาโอ่งโถงกว้างมาก มีสิ่งศักดิ์สิทธิภายในวัดด้านในสุดของศาลา ช่วงเวลาเทศกาลงานบุญจะมีพุทธศาสนิกชนเข้ามาร่วมทำบุญภายในวัดเป็นจำนวนมาก จึงทำให้วัดนี้เป็นที่รู้จักทั้งชาวพม่า และชาวไทย รวมถึงชาวมอญ ผมเข้าไปในวัดเสาร้อยต้นก็เจอกับเด็กวัดที่ทำหน้าเป็นมัคคุเทศก์พาเดินชมภายในวัด และพาไปนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดเสาร้อยต้นเราใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก็เดินทางออกจาวัดเสาร้อยต้น จุดหมายต่อไปก็คือตลาดเมืองพญาตองซู
 
วัดเสาร้อยต้น
ภายในศาลาวัดเสาร้อยต้นชั้นด้านบน
พระพุทธบาทจำลองและสิ่งศักดิ์ภายในวัดเสาร้อยต้น
ศาลาวัดเสาร้อยต้นในพม่า
เสาไม้ที่นำมาสร้างศาลา
วัดเสาร้อยต้นที่หลวงพ่ออุตมะสร้างไว้
ผมวิ่งกลับไปยังเส้นทางหลังแล้วเลี้ยวขวา หากเลี้ยวซ้ายจะกลับไปหน้าด่าน ขับขึ้นไปประมาณ ุ500 เมตร ก็จะพบตลาดเมืองพญาตองซูอยู่ด้านซ้ายมือ หาที่จอดรถบริเวณในตลาดได้เลยมีที่ว่างพอสำหรับจอดรถยนต์ แนะนำว่าอย่าจอดริมถนนอาจไม่ปลอดภัย ตลาดพญาตองซูเป็นตลาดเป็นตลาดไม่ใหญ่มากมีสินค้าจำหน่ายมากมายทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ของใช้จิปาถะ พืชผักผลไม้ โดยเฉพาะหมาก เนื้อสัตว์อาทิหมู ตุ่น ปลา เนื้อไก่ สินค้าส่วใหญ่มาจากประเทศไทย แต่ถ้าเป็นพวกแป้งเครื่องสำอางของพม่ามีเยอะ ผมเดินรอบ ๆ ตลาดไปเรื่อย ๆ ประมาณ 700 เมตร ก็เห็นผู้คนส่วนใหญ่เป็นคนพม่าทั้งนั้น แต่เท่าที่เห็นคนไทยก็มีมาเป็นหย่อม ๆ เลือกซื้อของฝากเป็นสโล่ง เสื้อผ้า แป้งพม่า หากจะต่อรองราคาสินค้ากับเจ้าของร้านก็พอพูดภาษาไทยได้บ้างพอรู้เรื่อง แต่จะถามลึก ๆ ละเอียดนั้นคนพม่าจะงงกับเรา
 
ตลาดเมืองพญาตองซู
ค้าที่นำมาจำหน่ายในตลาดพญาตองซู
วิถีชีวิตที่กำลังดำเนินในตลาดเมืองพญาตองซู
ผักผลไม้ที่นำมาจำหน่ายในตลาดพญาตองซู
แม่ค้าชาวพม่าในตลาดพญาตองซู
แม่ค้าทาแป้งหน้าขาวขายของในตลาดพญาตองซู
ร้านขายดอกไม้ในตลาดพญาตองซู
ผมเดินวนในตลาดพญาตองซูก็เห็นร้านของกินเหมือนหมูพะโล้ตั้งไฟร้อน ๆ อยู่ในหม้ มีรถเข็นขายหลาย ๆ แต่ก็ไม่สะดุดตา กับร้านที่ผมเห็นผมเลยเข้าไปดูแล้วอยากลองมั่งก็ได้ข้อมูลจากนักท่องเที่ยวแถวนั้นว่าร้านนี้เป็นร้านหมูเสียบร้านแรกในบริเวณย่านนี้ ทำอร่อย สะอาด มีคนพม่าและคนไทยมากินกันเยอะในราคาไม้ละ 1 บาท กิน 10 ไม้แถม 1 ไม้ จะกินปอด ไส้ เนื้อ หู ตับ มัน จมูก บอกเจ้าของล้านได้เขาจะใช้กรรไกคีบแล้วเสียบไม้วางไว้ในหม้อให้เลือก จากนั้นก็นำมาจิ้มกันน้ำจิ้มเป็นซอสมเขือเทศ หรือจะเป็นน้ำจิ้มเหมือนน้ำจิ้มสุกี้รสชาติเปรี้ยว ๆ ก็อร่อยดี เวลาไปกินจะมีถ้วย 1 ใบ เอาไว้ใส่น้ำพะโล้ซดร้อน ๆ คนไทยแถวนั้นจะเรียกหมูเสียบ แต่ภาษาพม่าจะเรียกกั้วต่าดู้ทู ทริปนี้ผมอิ่มกับอาหารพม่าไปครึ่งวัน จากนั้นก็เดินทางออกจากเมืองพญาตองซูประมาณเที่ยง ถือว่าทริปนี้เป็นทริปง่าย ๆ สบาย ๆ เข้าถึงวิถีชาวพม่าได้เป็นอย่างดีที่เมืองพญาตองซู ชายแดนไทยพม่าที่ด่านเจดีย์สามองค์ อำเภอสังขละบุรี ที่จังหวัดกาญจนบุรี
 
กินหมูเสียบในตลาดพญาตองซู
ชาวพม่ากินหมูเสียบร้านนี้เด็ดในตลาดพญาตองซู
หมูเสียบ ทำมาจากหมูพะโล้เสียบไม้ละ 1 บาท

DotE
LastUpdate ปรับปรุงครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2555 - 14:07:03 น.
 
Information ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ Email annop_nanya@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป
 
Copyright © 2009 www.annaontour.com. All rights reserved.
Untitled Document
สถิติผู้เข้าชม ขณะนี้มีผู้ชมอยู่ 21 ราย